Tôi vừa đi chơi Sapa với chồng cách đây ít lâu. Trong chuyến đi, tôi leo núi khá nhiều, có vài bữa uống rượu, hút thuốc, lại còn "gần gũi" chồng. Vừa qua, thấy người mệt, tôi có đi khám. Bác sĩ nghi ngờ kêu tôi thử thai, khám thai luôn, kết quả là em bé được 6 tuần… Tuy bác sĩ nói rằng thai vẫn bình thường nhưng tôi rất lo lắng. Những điều tôi lỡ làm trong chuyến đi có khiến con tôi bị dị tật hay gặp nguy hiểm gì không? Tôi nên làm gì?

(Trần Thị Bình, 29 tuổi, quận Phú Nhuận, TP HCM)

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM:

Theo lời kể thì có thể bạn đã mang thai trước hoặc ngay trong chuyến du lịch đó. Những vấn đề như vận động nhiều (đi bộ, leo núi), uống rượu, hút thuốc và quan hệ tình dục trong thời điểm đó không phải là yếu tố chắc chắn gây ảnh hưởng cho quá trình thụ thai và làm tổ của phôi thai như bạn lo lắng, bằng chứng là quá trình thụ thai và phát triển thai trong giai đoạn đầu vẫn diễn ra bình thường, không có những tai biến như động thai, dọa sẩy thai…

Bù lại, bạn đã có được thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và giải trí vui vẻ cùng người thân, điều này cũng có lợi cho thể chất và tinh thần. Khi đã phát hiện mình mang thai thì cần ngừng ngay những hành vi không tốt cho cho mình và thai nhi như vận động quá sức, rượu bia, thuốc lá... Còn tình dục không phải là hoạt động buộc phải kiêng khi có thai, bạn vẫn có thể quan hệ với chồng trừ khi bác sĩ yêu cầu tạm kiêng vì một vấn đề sức khỏe nào đó xảy ra trong thai kỳ.

Theo lý thuyết thì thầy thuốc khuyên không nên mang thai trong lúc say rượu, không uống rượu, hút thuốc khi có thai vì có thể tăng nguy cơ bất thường ở thai; không nên đi xa vào đầu và cuối thai kỳ, tránh các sang chấn cơ học và tinh thần vì sang chấn có thể gây sẩy thai, đẻ non. Tuy nhiên, "lỡ" đôi lần trong chuyến du lịch như bạn, theo tôi không đáng ngại. Bạn không nên lo lắng quá vì tâm trạng đó có thể ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.

Nên nhớ rằng cho dù không có những hành vi không tốt cho sức khỏe như trong đợt du lịch vừa rồi thì bạn vẫn có những nguy cơ tiềm ẩn và ngẫu nhiên khác trong suốt quá trình mang thai như bệnh lý tiền sản giật, tiểu đường thai nghén, dọa sẩy thai, dọa đẻ non, các bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm siêu vi, bệnh lý nội khoa, các bất thường của thai nhi, nhau- ối …như tất cả những thai phụ khác. Vì vậy, hãy luôn tuân thủ yêu cầu theo dõi thai mà bác sĩ của bạn đưa ra.

Anh Thư thực hiện