Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Endocrinology cho thấy gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) còn liên quan mật thiết đến nội tiết. Đó chính là estradiol còn gọi là E2. Nếu thiếu hụt loại hormone này, phụ nữ có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu cao, cho dù họ ăn uống tương đối lành mạnh.

Không chỉ quý ông hay nhậu, những người này cũng coi chừng gan nhiễm mỡ - Ảnh 1.

Chế độ ăn lành mạnh, nhiều rau quả, hạn chế dầu mỡ và đường, tinh bột sẽ giúp phòng ngừa gan nhiễm mỡ. (Ảnh minh họa từ Internet)

Dáng chú ý, E2 lại là một hormone sinh dục nữ, thứ sẽ giảm một cách tự nhiên ngay sau khi mãn kinh. Các hormone sinh dục khác như estrogen cũng tham gia bảo vệ phụ nữ khỏi gan nhiễm mỡ. Vì vậy có thể nói ngay sau khi mãn kinh, người phụ nữ đã mất đi hàng phòng thủ tự nhiên, từ đó rất dễ gặp phải tình trạng này.

Gan nhiễm mỡ không do rượu nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương gan, có thể dẫn đến xơ gan và tử vong. Gan nhiễm mỡ không do rượu còn có sự liên quan đến những người béo phì, có lượng lipid trong máu cao bất thường và bệnh tiểu đường loại 2.

Theo giáo sư Johanna DiStefano Viện Nghiên cứu Translational Genomics (Tgen - Mỹ), phát hiện trên cho thấy phụ nữ mãn kinh - thường là 45 tuổi trở đi, nên rất thận trọng với gan nhiễm mỡ. Họ nên duy trì chế độ ăn uống, vận động lành mạnh nhất có thể, ngoài ra nên cân nhắc tới các liệu pháp hormone thay thế nếu mãn kinh quá sớm và có các yếu tố nguy cơ dẫn đến gan nhiễm mỡ không do rượu khác.

Anh Thư (Theo EurekAlert)