Sáng 29-1, Bệnh viện Gia An 115 (TP HCM) cho biết vừa cứu nam bệnh nhân T.L (44 tuổi, ngụ quận 1, TP HCM) vì viêm tụy cấp nguy kịch.

Bệnh nhân L. nhập viện tại trong tình trạng đau bụng thượng vị và quanh rốn, cơn đau kéo dài và tăng dần. Người bệnh có tiền sử trào ngược dạ dày thực quản, rối loạn lipid máu (rối loạn mỡ máu), bệnh nang thận và đã khởi phát đau bụng từ 4 ngày trước khi nhập viện.

Kịp thời cứu người đàn ông trẻ viêm tụy cấp ngày giáp Tết - Ảnh 1.

Người đàn ông trẻ viêm tụy cấp vừa được cấp cứu kịp thời

Tại Bệnh viện Gia An 115, các kết quả cận lâm sàng cho thấy ông L. bị viêm tụy cấp thể nặng do tăng triglycerid máu, nồng độ triglyceride máu lên đến 15,52 mmol/L, cao gấp gần 10 lần so với ngưỡng bình thường, hạ natri máu. Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU).

Sau khi đánh giá các nguy cơ, các bác sĩ đã quyết định dùng phương pháp lọc máu thay huyết tương nhằm hạ nhanh triglyceride, ngăn ngừa diễn tiến các biến chứng nặng, bảo vệ tính mạng người bệnh. Sau đó, người bệnh được kết hợp điều trị kháng sinh, ức chế tiết acid dịch vị, ổn định mỡ máu… và dần ổn định.

Th.S-BS Trần Thanh Sang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc - Bệnh viện Gia An 115, khuyến cáo: "Rượu bia, sỏi mật và tăng triglycerid máu là ba nguyên nhân phổ biến gây viêm tụy cấp. Đó chính là lý do vì sao các ca bệnh nhập viện do viêm tụy cấp lại thường tăng lên vào dịp cuối năm, sau những bữa tiệc tất niên với rượu bia và những món ăn thịnh soạn, nhiều dầu mỡ…".

NGUYỄN THẠNH