Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM ngày 6-10 cho hay vừa cứu ca bệnh hy hữu chảy máu liên tục không rõ nguyên nhân. 

Bệnh nhân là ông H.T.T (43 tuổi, ngụ Long An). Trước đó, ông T. nhập viện trong 115 trong tình trạng đa chấn thương, khó cầm máu. Sau khi kiểm tra kỹ, các bác sĩ chưa phát hiện ra nguyên nhân và giải pháp tạm thời là cầm máu bằng gạc. Tuy nhiên, giải pháp này không hiệu quả, bệnh nhân được truyền máu bù đắp liên tục.

Trước tình huống nguy cấp này (bệnh nhân chảy máu dữ dội, huyết áp tụt), bệnh viện đã hội chẩn liên chuyên khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Lồng ngực Mạch máu, Gây mê - Hồi sức ngoại... 

Cuối cùng, các bác sĩ đã dùng DSA (hình ảnh xóa nền) luồn ống vào động mạch đùi làm thuyên tắc mạch bằng keo sinh học, giải quyết triệt để tình trạng chảy máu cho bệnh nhân.

Kỳ lạ ca bệnh chảy máu không cầm - Ảnh 1.

Vị trí chảy máu của bệnh nhân qua hình ảnh DSA

Theo BS-CK1 Nguyễn Cao Viễn, Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Nhân dân 115, khó khă lớn nhất của ca bệnh này là khó cầm máu nên việc ghép da tại vị trí loét cũng bất thành. 

Cách đây 14 năm ông T. tai nạn lao động chấn thương cột sống dẫn đến liệt hai chân. Do nằm quá lâu và không được chăm sóc đúng cách nên gần đây vùng mông cùng cụt của ông bị lở lét, hoại tử, chảy máu không thể cầm nên được đưa tới Bệnh viện Nhân dân 115.

Nguyễn Thạnh