TS-BS Trần Thanh Vỹ, Trưởng Khoa Lồng ngực Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, trả lời: Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị u tuyến giáp không xâm lấn. Nếu người dân có ý thức khám sức khỏe định kỳ mỗi năm/lần thì u tuyến giáp khi phát hiện thường có kích thước nhỏ. Lúc đó, khối u mới chỉ ở dạng nhân tuyến giáp nên việc can thiệp không quá phức tạp.

Bên cạnh việc uống thuốc, với những khối u kích thước nhỏ, bác sĩ không chỉ định mổ mà có thể xử lý bằng sóng cao tần để làm teo khối u. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, những ca có u tuyến giáp kích thước từ 3 cm trở xuống chỉ cần điều trị bằng sóng cao tần khoảng 1-2 tháng; với các trường hợp khối u đường kính từ 6 cm trở xuống, thời gian điều trị dài khoảng 1 năm.

Có nhiều phương pháp điều trị u tuyến giáp. Tùy tình trạng và kích thước khối u, người bệnh có thể được chỉ định hoặc lựa chọn kỹ thuật can thiệp phù hợp. Ngoài mục tiêu chữa bệnh, các phương pháp điều trị ngày càng cố gắng bảo đảm yếu tố thẩm mỹ. Ngoài phương pháp trên thì phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp bằng nội soi qua đường miệng được xem là giải pháp tối ưu về thẩm mỹ cho người bệnh do hoàn toàn không để lại sẹo. Nội soi qua ngả nách và quầng vú cũng là phương pháp không để lại sẹo.

Xuân Thu ghi