Ngày 18-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình cho biết những mẫu xét nghiệm lấy từ 19 trường hợp F1 liên quan đến 3 ca mắc Covid-19 từng về trên địa bàn tỉnh đều cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Lịch trình dày đặc của 3 ca F0 từng về tỉnh Quảng Bình - Ảnh 1.

Ngành y tế Quảng Bình truy vết các F1 liên quan đến 3 ca F0 mắc Covid-19 từng về địa bàn

Trước đó, qua điều tra dịch tễ, 3 ca bệnh Covid-19 được ghi nhận lần lượt với các bệnh nhân số 46376, 46378 và 46522 đã từng về trên địa bàn huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn.

Theo khai báo, 2 trường hợp là H.Tr.Tr. (BN 46378, địa chỉ ở phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức, TP HCM) và Ng.D.H (BN 46376, có địa chỉ ở huyện Giá Rai, Bạc Liêu) đều chạy xe container chở hàng từ TP Vũng Tàu về các tỉnh dọc miền Trung.

Ngày 15-7, các trường hợp trên đến trả hàng tại Công ty cổ phần Logirties Tân Thế Giới ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch và tiếp xúc trực tiếp với 2 người, sau đó có ghé vào một quán ăn cơm trưa trên địa bàn xã Quảng Đông.

Sau khi ăn cơm, Tr. và H. về Hải Phòng, được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có kết quả dương tính. Hiện tại, Tr. và H. đang được cách ly điều trị tại một bệnh viện của TP Hải Phòng.

Trường hợp BN46522 là M.V.H (địa chỉ ở phường Hoà An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Từ ngày 1 đến ngày 14-7, người này có lịch trình ra vào từ Đà Nẵng về Quảng Bình khá liên tục.

Tại Quảng Bình, M.V.H. làm việc và ở lại nhà nghỉ Dũng Hồng thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Trong quá trình làm việc tại đây, H. có tiếp xúc gần với nhiều người trên địa bàn. Ngày 14-7, H. về lại Đà Nẵng, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi nhận được thông tin của 3 trường hợp F0 từng về trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình đã phối hợp với các đơn vị y tế, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2… của các ca bệnh trên.

Đến chiều ngày 17-7, lực lượng chức năng đã ghi nhận được 19 trường hợp F1 ở xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch); phường Quảng Thọ, phường Quảng Thuận (thị xã Ba Đồn) có tiếp xúc gần với các ca bệnh trên và được đưa đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh cũ.

Với kết quả âm tính với SARS-CoV-2, các F1 nói trên vẫn đang tiếp tục thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định. Tính đến thời điểm này, Quảng Bình chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

HOÀNG PHÚC