Bệnh nhân thứ nhất là ông T.V.H. (62 tuổi; ngụ tỉnh Đồng Tháp), nhập viện trong tình trạng phình động mạch chủ bụng dưới thận vỡ vào khoang sau phúc mạc có dấu hiệu dò vào tĩnh mạch chủ dưới. Bệnh nhân có các bệnh lý đi kèm trước phẫu thuật: Lupus ban đỏ, gout mạn tính, di chứng nhồi máu não. 

Liên tiếp cứu sống 3 người đàn ông nguy kịch, trong đó có ca hiếm gặp - Ảnh 1.

Hình ảnh phẫu thuật phình ĐMC bụng

Quá trình phẫu thuật diễn ra rất khó khăn do tá tràng, mạc treo ruột dính lên túi phình nên gỡ dính khó, mô xung quanh viêm dính và nhiễm trùng tạo một túi mủ xung quanh túi phình. Bệnh nhân được đặt ống ghép chữ Y, khâu lại tĩnh mạch chủ dưới. Đây là một trường hợp rất hiếm gặp và đa phần được chẩn đoán sau khi phẫu thuật.

Liên tiếp cứu sống 3 người đàn ông nguy kịch, trong đó có ca hiếm gặp - Ảnh 2.

Hình ảnh phẫu thuật phình ĐMC bụng vỡ

Nam bệnh nhân thứ hai tên N.H.L (67 tuổi; ngụ Vĩnh Long), bị phình động mạch chủ bụng vỡ ra sau phúc mạc đoạn dưới động mạch thận, kích thước 95x 102 mm. Bệnh nhân thứ ba là ông O.V.S (54 tuổi; ngụ Sóc Trăng), cũng bị phình động mạch chủ bụng dưới thận vỡ vào khoang sau phúc mạc. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Sau phẫu thuật, hiện cả 3 bệnh nhân đều ổn định, dự kiến ra viện vào ngày 1-7.

Liên tiếp cứu sống 3 người đàn ông nguy kịch, trong đó có ca hiếm gặp - Ảnh 3.

Bác sĩ khám bệnh nhân N.H.L

Theo BS.CKII Trầm Công Chất, Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực – Mạch máu, phình động mạch chủ bụng là bệnh lý giãn khu trú bất thường của động mạch chủ (ĐMC) ở đoạn bụng, bao gồm một hay nhiều đoạn. Tỷ lệ tử vong do vỡ phình rất cao: 25% tử vong trước khi đến được bệnh viện và 51% tử vong trong bệnh viện mà chưa kịp làm phẫu thuật.

Phình ĐMC bụng giai đoạn đầu hầu hết không có triệu chứng gì, thường được phát hiện tình cờ khi siêu âm hoặc chụp phim cắt lớp vi tính. Vỡ phình ĐMC bụng là bệnh lý đe dọa tính mạng và phải xử trí ngay lập tức.

Phình ĐMC bụng giai đoạn đầu hầu hết không có triệu chứng gì, vì thế việc khám sức khỏe định kỳ đều đặn để có thể phát hiện bệnh sớm. Đặc biệt là những người có tiền sử gia đình bị phình ĐMC bụng hay những người trên 60 tuổi có tiền sử hút thuốc lá hay tăng huyết áp. Khi phát hiện có phình động mạch chủ bụng thì quan trọng nhất là theo dõi tốc độ thay đổi kích thước túi phình để có quyết định điều trị can thiệp kịp thời tránh khối phình vỡ sẽ dẫn đến tử vong.

TÂM QUÂN