Chiều 2-6, Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh (43 tuổi) đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực dù tiên lượng bệnh còn rất nặng. Đặc biệt, lần đầu tiên bệnh nhân 91 đã mỉm cười với nhân viên y tế sau quãng thời gian dài điều trị tích cực.

Nam bệnh nhân số 91 đến nay đã trải qua 76 ngày điều trị Covid-19, trong đó, có 57 ngày chạy ECMO (tim phổi nhân tạo). Đánh giá sơ bộ, hiện bệnh nhân tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và sức cơ tăng. Về phổi, oxy bệnh nhân cải thiện thêm, thông khí phổi tăng và ổn định hơn so với các ngày trước. Tuy nhiên do cơ hô hấp còn yếu và còn thở nhanh, bệnh nhân vẫn chưa đạt mức có thể cai ECMO. 

Phi công người Anh mắc Covid-19 hồi phục, mỉm cười sau gần 2 tháng nguy kịch - Ảnh 1.

Nam phi công người Anh có những dấu hiệu phục hồi tích cực - Ảnh: TTXVN

Bệnh nhân 91 được phát hiện mắc Covid-19 ngày 18-3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện Nhiệt đới TP HCM. Tới sáng 6-4, do tình trạng suy hô hấp nặng, bệnh nhân được đặt ECMO. Bệnh nhân có yếu tố béo phì, bị phản ứng miễn dịch dữ dội, rối loạn đông máu nặng, các bác sĩ đã phải đặt mua thuốc từ nước ngoài về điều trị cho bệnh nhân này. Bệnh nhân cũng có chỉ định ghép phổi.

Đây là bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nặng, nguy kịch duy nhất hiện nay ở nước ta. Bệnh nhân hiện đã nhiều lần âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân cũng có chỉ định ghép phổi. Nam bệnh nhân người Anh đã có nhiều thời điểm thập tử nhất sinh khi phổi gần như đông đặc, từ 10% phổi hoạt động nay đã tăng lên 40%. Kết quả đạt được đến nay được xem là một kỳ tích. Đến sáng 2-6, bệnh nhân tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn. 

Cùng với việc điều trị tích cực nội khoa, nhiễm trùng phổi, từng bước cai ECMO cho bệnh nhân, các bệnh viện (Chợ Rẫy và Việt Đức) tiếp tục theo dõi người bệnh, nỗ lực tìm kiếm nguồn tạng phù hợp để ghép cho bệnh nhân khi đủ điều kiện.

Chiều 2-6, Bộ Y tế cho biết trong ngày không có ca mắc mới Covid-19. Đến nay đã 47 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trường hợp ca bệnh nhập cảnh mới nhất được ghi nhận sáng ngày 30-5 là bé trai 1 tuổi trở về từ Liên Bang Nga. Bé được cách ly ngay khi nhập cảnh. Hiện bé đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hải Dương trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Phi công người Anh mắc Covid-19 hồi phục, mỉm cười sau gần 2 tháng nguy kịch - Ảnh 2.

Đã có 91% bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi- Nguồn: Bộ Y tế

Phi công người Anh mắc Covid-19 hồi phục, mỉm cười sau gần 2 tháng nguy kịch - Ảnh 3.

Nhiều ngày qua Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng

Trong ngày, đã có 5 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số trường hợp được chữa khỏi ở nước ta lên 298/328 (chiếm 91% tổng số bệnh nhân). Trong đó, có 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM (BN278) và 4 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (BN294, BN299, BN307, BN311). 30 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định.

Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, hiện 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 5 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

D.Thu