Hệ thống thông báo số tự động tạo sự công bằng và minh bạch trong hoạt động khám chữa bệnh

Nhiều người dân chưa quen với các quy định mới của Luật BHYT sửa đổi

Theo ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, BHYT là hình thức bảo hiểm “lúc khỏe mua thẻ để tích lũy cho lúc ốm”, nhưng từ trước đến nay, đa số người dân Việt Nam đều “lựa chọn ngược” là đến lúc ốm hoặc ốm nặng mới đi mua BHYT.

Việc “luật hóa” tham gia BHYT theo hộ gia đình là để khắc phục tình trạng nhiều gia đình chỉ chọn mua BHYT cho những người ốm, người bị bệnh mạn tính, chưa có ý thức mua cho toàn bộ thành viên trong gia đình để phòng khi ốm đau và chia sẻ rủi ro cho người khác. Điều này dẫn đến việc quỹ BHYT cho đối tượng tự nguyện luôn bội chi, chưa đạt được mục đích chia sẻ rủi ro của người khỏe mạnh cho người ốm.

Ông Sơn cho biết sau khi quy định mua thẻ BHYT theo hộ gia đình có hiệu lực từ 1-1-2015, BHXH Việt Nam cũng đã nhận được những thông tin phản ánh về việc mua thẻ BHYT theo hộ gia đình rất phức tạp, thủ tục nhiều hơn khiến người dân bức xúc do phải chứng minh sự tham gia BHYT của từng thành viên.

Từ thực tế của quá trình triển khai thực hiện BHYT hộ gia đình thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn hướng dẫn về việc thu BHYT hộ gia đình đến BHXH các tỉnh, thành phố. Theo đó, đối với hộ gia đình tham gia BHYT đã có người tham gia BHYT tự đóng 100% mức đóng, nếu sau ngày 1-1-2015 tiếp tục tham gia BHYT thì thực hiện cho cá nhân người đó hoặc theo hộ gia đình; những người còn lại chưa tham gia BHYT, khi tham gia BHYT thì bắt buộc thực hiện theo hộ gia đình. Từ 1-1- 2016 trở đi, toàn bộ những người có tên trong hộ khẩu hoặc sổ tạm trú phải thực hiện BHYT hộ gia đình.

Theo ông Sơn khi tham gia BHYT theo hộ gia đình việc kê khai danh sách cho nhiều người sẽ mất nhiều thời gian hơn so với việc chỉ khai thông tin để mua thẻ BHYT cho một người như trước đây nên sẽ khiến người dân chưa quen.

“Thời gian qua, việc thông tin tuyên truyền về phương thức triển khai quy định mới cũng chưa được nhiều nên BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các địa phương chỉ yêu cầu người đại diện kê khai danh sách hộ gia đình tham gia BHYT theo mẫu quy định, không phải phô tô thẻ BHYT, hộ khẩu hay phải lấy chứng nhận của công an về nơi ở của những cá nhân có tên trong hộ khẩu hoặc danh sách tạm trú. Người kê khai cam kết và chịu trách nhiệm về nội dung và tính xác thực của việc kê khai đó. Trách nhiệm của cơ quan BHXH và UBND cấp xã là hậu kiểm. Nếu phát hiện những sai sót, thông tin thiếu trung thực thì áp dụng chế tài để xử lý, kể cả việc bồi hoàn chi phí khám chữa bệnh và thu hồi thẻ BHYT đã phát hành”- ông Sơn nhấn mạnh.

D.Thu