Trong công trình được công bố trên Tạp chí BMC Medicine, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về mối liên quan giữa chế độ ăn giàu magiê với bệnh mạn tính ở tổng cộng 40 khảo sát từ năm 1999 đến 2016 trên hơn 1 triệu người tại 9 nước. Họ ghi nhận 7.678 ca bệnh tim mạch, 6.845 ca bệnh mạch vành tim, 701 ca suy tim, 4.755 ca đột quỵ, 26.299 ca bệnh đái tháo đường type 2 và 10.963 người tử vong.
Kết quả cho thấy những người dùng nhiều magiê nhất có tỉ lệ nguy cơ bị bệnh tim ít hơn 10%, nguy cơ bị đột quỵ ít hơn 12% và nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thấp hơn 26% so với nhóm người ít dùng magiê nhất. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện việc tăng khẩu phần magiê lên 100 mg/ngày có thể giúp kéo giảm nguy cơ bị suy tim 22%, đột quỵ 7%, đái tháo đường 19% và tử vong nói chung 10%.
Khảo sát trước đây của nhóm nghiên cứu này từng cho thấy chế độ ăn thiếu magiê có thể làm tăng nguy cơ phổi tắc nghẽn mạn tính, đái tháo đường, bệnh Alzheimer và tim mạch.
Bình luận (0)