Theo bài công bố mới đây trên European Heart Journal - Cardiovascular Pharmacotheraphy, tạp chí khoa học của Hiệp hội Tim mạch châu Âu, omega-3 trong những viên dầu cá được bán không cần toa trên khắp thế giới có thể gây hại lên tim nếu chỉ số mỡ máu của bạn quá cao.

Máu nhiễm mỡ mà uống dầu cá, coi chừng nguy hiểm bất ngờ - Ảnh 1.

Dầu cá có thể bất lợi cho người bị máu nhiễm mỡ - Ảnh: MEDICAL XPRESS

Tiến sĩ Salvatore Carbone từ Đại học Virginia Commonwealth (Mỹ), một số thử nghiệm lâm sàng của họ cho thấy axit béo omega-3, thứ luôn được cho là tốt cho tim mạch, chính là thủ phạm dẫn đến tác hại bất ngờ này.

Medical Xpress cho biết các tác giả đã phân tích 50.277 bệnh nhân dùng dầu cá hoặc giả dược và theo dõi từ 2 đến 7,4 năm. Kết quả cho thấy những người dùng dầu cá có nguy cơ bị rung nhĩ - một dạng rối loạn nhịp tim - cao hơn 37% so với người dùng giả dược.

Rối loạn nhịp tim là một vấn đề tim mạch nguy hiểm, làm tăng nguy cơ đột quỵ lên tới 3 lần.

Theo tiến sĩ Carbone, dầu cá với omega-3 đã thể hiện một số lợi ích khác lên hệ tim mạch thông qua vài thử nghiệm lâm sàng, tuy nhiên với nguy cơ rung nhĩ hiện hữu, có lẻ chúng ta cần đánh giá lại những dạng bệnh tim mạch nào mới nên dùng dầu cá. Ngoài ra, việc sản phẩm này dễ dàng mua mà không cần kê đơn có thể nguy hiểm cho người đã sẵn có bệnh rối loạn nhịp tim, máu nhiễm mỡ mà không biết.

Máu nhiễm mỡ mà uống dầu cá, coi chừng nguy hiểm bất ngờ - Ảnh 2.
Thu Anh