Sáng 3-10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội (NN&PTNT) tổ chức sơ kết công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông, lâm, thủy sản 9 tháng năm 2023 và triển khai hội thi nâng cao kiến thức về chất lượng, ATTP nông, lâm, thủy sản.
Tại hội nghị, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Hà Tiến Nghi cho biết, trong 9 tháng năm 2023, Hà Nội tiếp tục duy trì "Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội" (check.hanoi.gov.vn).
Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Lan Chi (huyện Phú Xuyên).
Bên cạnh đó, trong 9 tháng, ngành nông nghiệp đã tổ chức lấy 862 mẫu để kiểm tra chất lượng, ATTP, hiện đã có kết quả 658 mẫu; 204 mẫu chờ kết quả phân tích. Trong đó, có 632 mẫu nông, lâm, thủy sản bảo đảm ATTP (chiếm 96,02%); 25 mẫu vi phạm (tỷ lệ 3,98%). Công tác giám sát kịp thời phát hiện, cảnh báo nguy cơ về ATTP, những mẫu vi phạm. Các ngành chức năng tiến hành ban hành văn bản cảnh báo nguy cơ, yêu cầu khắc phục và truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân tại các cơ sở có mẫu vi phạm. Ngoài ra, Sở NN&PTNT tổ chức thanh tra, kiểm tra 478 lượt cơ sở sản xuất - kinh doanh nông, lâm, thủy sản, kết quả có 33 cơ sở vi phạm, chiếm 4,2%; xử phạt 33 trường hợp với số tiền hơn 350 triệu đồng...
Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, hiện nay, việc quản lý ATTP ở các địa phương còn khó khăn do các xã, thị trấn chưa bố trí được cán bộ quản lý ATTP và quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp trong lĩnh vực trồng trọt. Công tác quản lý ATTP đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, công tác hậu kiểm đối với cơ sở sau ký cam kết còn hạn chế. Ngoài ra, nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm về ATTP đã chuyển biến nhưng còn hạn chế, ý thức lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng còn tùy tiện, dễ dãi, tạo điều kiện cho thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường...
Bình luận (0)