Sáng 13-6, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ (SIS Cần Thơ) cho biết vừa can thiệp kịp thời cứu sống bé gái L.K.N. (quê Hậu Giang) bị đột quỵ xuất huyết não nặng.

Mẹ N. cho biết lúc đón con, mặt bé bắt đầu tái xanh, miệng lắp bắp, chân không còn đứng vững, chị nghĩ ngay con mình chắc là bị não nên đưa đến bệnh viện lập tức. "Tôi tự nhủ phải thật bình tĩnh, tôi chỉ có đứa con gái duy nhất, không thể nào để mất con" - chị kể lại.

Tại Bệnh viện SIS Cần Thơ, bé N. được các bác sĩ xác định bị dị dạng mạch máu não bẩm sinh, phương pháp điều trị tốt nhất lúc này là can thiệp nội mạch bằng công nghệ DSA. Sau khi được can thiệp, bé đã tỉnh lại, da niêm hồng, ôm ngay cha mẹ.

Mẹ bình tĩnh, giúp cứu con gái 10 tuổi thoát đột quỵ - Ảnh 1.

TS-BS Trần Chí Cường đang can thiệp cứu em bé đột quỵ

Bé N. từ lúc sinh ra vốn mạnh khoẻ, học giỏi, không có bất kỳ bất thường nào nhưng khi lên 5 tuổi thì thỉnh thoảng hay nhức đầu. Nghĩ N. chỉ do đi nắng, nghỉ ngơi lát là khoẻ lại bình thường nên cha mẹ bé không đưa con đến bệnh viện kiểm tra.

TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện SIS Cần Thơ, cho biết đột quỵ ở trẻ em phần lớn là xuất huyết não do vỡ dị dạng mạch máu bẩm sinh và không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc số ít có biểu hiện đau đầu, co giật, động kinh. Việc điều trị bệnh này ở trẻ hiện nay ít xâm lấn, bảo tồn được phần lớn chức năng não, ít để lại di chứng nặng nề như trước đây…

NGUYỄN THẠNH