PGS-TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trưởng bộ môn Phụ sản Trường Đại học Y Hà Nội, trả lời:

Hiện chưa có bằng cứ khoa học để chứng minh virus có thể lây từ mẹ sang con nhưng theo quy luật chung, một bệnh lý nhiễm trùng do bất kỳ nguyên nhân gì không cứ là corona, có thể là cúm hay dịch bệnh khác… thì những ảnh hưởng đến thai thông thường ở những giai đoạn rất sớm, trong những tuần đầu và trong 3 tháng đầu.

Mẹ mang thai nhiễm virus corona có lây bệnh cho con? - Ảnh 1.

Những phụ nữ mang thai hiện nay không nên quá lo lắng, cần phải đi khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ, vì các cơ sở y tế đều có đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. (hình chỉ mang tính minh họa)

Những ảnh hưởng đó là hậu quả chứ không phải trực tiếp. Thứ nhất, đó là nhiệt độ và đa số khi nhiễm bệnh các bà mẹ đều sốt. Nếu nhiệt độ quá cao hay sốt kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, cho nên bắt buộc phải hạ sốt.

Thứ hai, những độc tố của các loại virus thường gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai theo quy luật "tất cả hoặc là không". Tất cả nghĩa là thai có thể hỏng do ảnh hưởng của độc tố quá mạnh. Còn không thì có nghĩa là không bị làm sao.

Thứ ba, đặc thù của virus corona là gây ra viêm phổi rất nặng. Đặc biệt đối với phụ nữ có thai thì miễn dịch tương đối giảm. Mà viêm phổi thì sẽ dẫn đến suy hô hấp, thiếu ô-xy, đây là nguyên nhân gây ra thai chết lưu. Thiếu ô-xy còn gây ra gián đoạn sự phát triển của thai kỳ.

Hiện vẫn chưa có bằng chứng nào cho rằng virus corona có thể lây trực tiếp cho em bé, mục tiêu điều trị là tập trung cho bà mẹ, nghĩa là phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe người mẹ bị nhiễm virus corona.

Song song với điều trị virus corona cho mẹ là giữ thai. Sau khi điều trị khỏi corona, chúng ta sẽ sàng lọc thai nhi giống những trường hợp thai nghén bình thường, sẽ làm xét nghiệm, siêu âm, thăm dò để xem thai nhi có bất thường gì không.

Dù vậy, phụ nữ mang thai không nên quá lo lắng, vẫn cần phải đi khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ vì các cơ sở y tế đều có đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Hiện Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đã bố trí một phòng cách ly tại khu vực phòng khám đảm bảo riêng biệt cho việc khám thai.

D.Thu ghi