Ngày 25-5, thạc sỹ, bác sĩ Đinh Thị Như Thảo, Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM), cho biết các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật gắp miếng gỗ trong mặt bé Đ.T.N.H (6 tuổi, ngụ Sóc Trăng) khiến mặt bé sưng phồng và gặp khó khăn khi há miệng.

Mẹ bé H. cho biết trước khi nhập viện khoảng 1 tháng, bé H. bị trượt ngã có va đập vào cầu khỉ. Sau đó, má của bé bị sưng nhẹ gia đình đã mua thuốc và điều trị tại địa phương nhưng tình trạng ngày càng nặng nên đưa bé đến bệnh viện chữa trị.

Miếng gỗ cắm trong má bé gái gần 1 tháng - Ảnh 1.

Bé H. nhập viện trong tình trạng má sưng, khó khăn khi há miệng. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Tại bệnh viện, qua kết quả siêu âm cho thấy má phải bé H. bị viêm mô tế bào, có một dị vật gần sát bề mặt cạnh ngang xương hàm dưới. Tuy nhiên, kết quả trên phim X-quang thì không phát hiện dị vật. Các bác sĩ cho rằng, dị vật không phải kim loại như đinh, kẽm mà là dị vật phi kim loại như gỗ, nhựa hoặc kính vỡ…

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận thấy dị vật tồn tại đã lâu gây viêm cấu trúc tại chỗ và dính chặt vào khối mô vùng má, nằm gần sát xương hàm, gần cấu trúc mạch máu, thần kinh quan trọng nên quyết định không thể gây tê lấy dị vật mà phải gây mê để mổ hở đường ngoài mặt nhằm dễ xác định và gắp dị vật ra.

Miếng gỗ cắm trong má bé gái gần 1 tháng - Ảnh 2.

Dị vật là 1 mảnh gỗ màu đen sậm, có nhiều cạnh nhọn, kích thước 8 x 10 x 12 mm. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Theo bác sĩ Thảo, sau 30 phút tiến hành phẫu thuật, dị vật đã được tìm thấy và lấy ra là 1 mảnh gỗ màu đen sậm, có nhiều cạnh nhọn, kích thước 8 x 10 x 12 mm, dính chặt vào cấu trúc xơ chung quanh.

Hiện tại, vết mổ ổn, bệnh nhân khỏe, đặc biệt là thẩm mỹ vùng hàm mặt đạt yêu cầu.

Hải Yến