Vợ chồng tôi đều còn đi làm nhưng chỉ làm những công việc bàn giấy nên cũng không nặng nhọc lắm. Có những đợt đau khớp nhiều, chúng tôi cũng đi khám, uống thuốc theo toa, bệnh có bớt. Thế nhưng, bệnh cứ tái đi tái lại hoài, nhất là những hôm trời trở lạnh, về quê, đi du lịch ở nơi có khí hậu lạnh hơn.

Có những hôm đau quá chưa kịp khám tôi cũng uống tạm ít thuốc giảm đau, loại được phép mua không cần toa. Nhưng tôi cũng biết dùng nhiều thuốc giảm đau quá cũng có hại. Có cách gì để bệnh của chúng tôi đỡ hơn, ít tái phát hơn nhờ ăn uống, sinh hoạt không?

(Trần Văn Thụy, 59 tuổi, Đồng Nai)

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM:

Suy nghĩ của anh rất đúng. Trị bệnh không chỉ là uống thuốc, mà còn phải song song với việc thay đổi cách ăn uống, sinh hoạt để hạn chế bệnh nặng thêm hoặc tái phát.

Đau khớp ở người lớn tuổi thường tái phát nhiều vào thời điểm lạnh trong năm như hiện nay. Bệnh có liên quan nhiều đến việc thiếu hụt collagen do tuổi tác, vì vậy nên bổ sung collagen. Cách bổ sung collagen dễ dàng, hiệu quả nhất mà cũng ít tốn kém là qua các món ăn thường ngày.

Collagen có nhiều trong gân, đuôi động vật. Vì vậy, hãy ăn thường xuyên hơn các món như móng giò, đuôi heo, đuôi bò... Để hiệu quả cao và ngon hơn, hãy nấu chúng với đậu đen, đậu đỏ, củ sen. Trong các món ăn khác, có thể bổ sung một số loại rau thơm như lá lốt, ngò gai, húng quế, húng dũi… cũng có tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị đau khớp.

Khi thời tiết lạnh, triệu chứng đau mỏi bắt đầu xuất hiện, anh chị có thể làm rượu gừng để xoa bóp. Rượu gừng rất dễ làm: ngâm theo tỉ lệ nửa ký gừng giã nhỏ với 1 lít rượu mạnh (40 độ trở lên). Sau 3 ngày dùng là tốt nhất nhưng nếu đang đợt đau, có thể dùng sau vài tiếng cũng vẫn có hiệu quả. Một chai rượu gừng mới làm có thể dùng được trong vòng 1 năm, bảo quản ở điều kiện tự nhiên.

Ngoài ra, bệnh đau khớp còn liên quan đến chế độ sinh hoạt. Anh chị nói rằng mình làm công việc bàn giấy, như vậy hãy xem lại mình vận động đủ thường xuyên chưa. Hãy dành thời gian tập thể dục nhẹ nhàng, vừa sức, bệnh sẽ cải thiện rất nhiều.

Anh Thư thực hiện