Sáng 17-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông tin về một nhân viên tại Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 mới.

Một bác sĩ Bệnh viện Phổi dương tính SARS-CoV-2, 19 F1 phải đi cách ly - Ảnh 1.

Xử lý phòng dịch Covid-19 tại tòa nhà N02, chung cư Ecohome 3 - Ảnh: CTV

Bệnh nhân là L.V.S. (SN 1986), địa chỉ: P2723, toà nhà NO2, Chung cư Ecohome 3, đường Tân Xuân, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Bệnh nhân là kỹ thuật viên, Phòng Chỉ đạo Chương trình, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Ngày 4-5, Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ nhân viên (trong đó kỹ thuật viên S.) và các đối tác làm việc trong bệnh viện, tổng số 1.099 mẫu đều âm tính.

Ngày 5 đến 6-5, kỹ thuật viên S. có tiếp xúc với trường hợp F0 là bác sĩ N.V.C. (phát hiện ngày 14-5, khoảng cách dưới 2 m, không đeo khẩu trang trong thời giang khoảng 10 phút).

Ngày 12 đến 13-5, kỹ thuật viên S. có tiếp xúc với F0, là bác sĩ N.V.P. (BN3852).

Ngày 14-5, kỹ thuật viên S. được xác định là có tiếp xúc với F0, là bác sĩ N.V.C. (cùng trong số với trường hợp bác sĩ P. được xác định là có tiếp xúc bác sĩ C.) đã được xét nghiệm Covid-19 kết quả âm tính, kỹ thuật viên S. được phân loại F2, quản lý cách ly tại địa phương.

Ngày 16-5, kỹ thuật viên S. có biểu hiện đau họng, sốt, thông báo tới Ban chỉ đạo chống dịch Bệnh viện Phổi Trung ương. Bệnh viện đã cử xe chuyên dụng và kĩ thuật viên lấy mẫu tại nhà bệnh nhân theo quy định (cùng với sự có mặt của chính quyền địa phương). Bệnh phẩm tỵ hầu của kỹ thuật viên S. có kết quả dương tính SARS-CoV- 2 bằng kỹ thuật GeneXpert.

Qua điều tra, lực lượng chức năng đã rà soát được 19 trường hợp F1, 13 trường hợp F2, 34 người liên quan,. Lực lượng y tế đã lấy mẫu PCR cho 51 trường hợp (17 F1 và 34 người liên quan) và chuyển 17 F1 tới khu cách ly tập trung tại trường Giáo dục Quốc phòng, Đại học Quốc gia Hà Nội, ở Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Ngay sau khi phát hiện ca nghi dương tính SARS-CoV-2, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo phong tỏa tòa nhà NO2, Ecohome3, phường Đông Ngạc. Quận cũng chỉ đạo Trung tâm y tế quận lấy mẫu cho 64 trường hợp tại tầng 27 tòa nhà, đồng thời, tiếp tục điều tra truy vết các F1, F2...; giao Công an phường Đông Ngạc lập chốt trực 24/24; đồng thời phun khử khuẩn tại khu vực cách ly; yêu cầu xử lý rác theo quy định. Hiện địa phương đang chờ kết quả xét nghiệm của CDC Hà Nội để tiếp tục có các phương án tiếp theo.

Một bác sĩ Bệnh viện Phổi dương tính SARS-CoV-2, 19 F1 phải đi cách ly - Ảnh 2.
B.H.Thanh