icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Một đêm mất ngủ đủ khiến bạn tăng cân, nhão cơ!

A. Thư (Theo Live Science, New Scientist, The Guardian)

(NLĐO)- Hãy cố sắp xếp để có giấc ngủ ngon và đủ thời lượng, vì một đêm mất ngủ đủ khiến cơ thể tự xóa bỏ thành quả của việc bạn cố gắng tập luyện, ăn lành mạnh trong ngày.

Nghiên cứu mới của Trường Y khoa Tây Bắc Feinberg (Chicago, Mỹ) cho thấy việc thiếu ngủ, hay tồi tệ hơn là một đêm thức trắng hoàn toàn sẽ khiến cơ thể bạn lập tức tăng khả năng lưu trữ mỡ thừa, còn các cơ bắp nhanh chóng bị nhão ra ít nhiều.

Một đêm mất ngủ đủ khiến bạn tăng cân, nhão cơ! - Ảnh 1.

Một đêm mất ngủ có hại hơn nhiều người nghĩ - ảnh: LIVE SCIENCE

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng nhiều máy móc, phương tiện để đo đạc, theo dõi chi tiết các thay đổi trong cơ thể 15 thanh niên khỏe mạnh. Họ được ngủ trong một phòng ngủ êm ái và yên tĩnh trong vòng 8,5 giờ trong đêm đầu tiên. Đến đêm thứ hai, một số người vẫn được ngủ một đêm ngon giấc, một số khác phải thức trắng. Vài tuần sau, thí nghiệm được lặp lại, chỉ có điều đến đêm thứ hai nhóm phải thức trắng lần trước và nhóm được ngủ sẽ đổi chỗ cho nhau.

Trong tất cả các lần thí nghiệm, các chỉ số đều cho thấy sự thay đổi rõ rệt và đáng ngạc nhiên ở nhóm mất ngủ: một đêm duy nhất ấy đủ gây những thay đổi trên DNA và mức protein trong cơ thể họ.

Chính những thay đổi này khiến các quá trình trong cơ thể họ bị đảo lộn. Cho dù vẫn giữ chế độ ăn thường lệ, cơ thể những người mất ngủ bỗng tăng mức tích lũy chất béo. Ngoài ra, các mô cơ của họ còn có dấu hiệu bị hủy bớt đi ở một mức mà mắt thường không thể nhìn thấy. Nhưng về lâu dài, nhiều đêm mất ngủ cộng dồn lại sẽ khiến cơ bắp bạn nhão đi trông thấy và các bài tập tăng cơ tự dưng kém hiệu quả.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy sự xáo động của hệ hormone: hormone căng thẳng cortisol, hormone tăng trưởng và cả hormone sinh dục nam testosterone. Những thay đổi đều theo hướng tiêu cực. "Chúng làm các quá trình trao đổi chất của cơ thể bị lung lay" - tiến sĩ Jonathan Cedernaes, thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích.

Hệ cơ xương yếu đi còn đồng nghĩa với việc chúng ít cần lấy đi đường trong máu để làm nguyên liệu hoạt động. Dần dần, khả năng kiểm soát đường huyết của người thiếu ngủ, mất ngủ sẽ bị kém đi. Đó là lý do mất ngủ lâu dài làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Nghiên cứu nhận được nhiều bình luận tích cực về cách các nhóm tác giả áp dụng kỹ thuật phân tích toàn diện trên từng cá nhân để nắm bắt các thay đổi nhỏ nhất trong thời gian ngắn. Đồng thời, tầm quan trọng của giấc ngủ với sự lưu trữ chất béo và khối lượng cơ cũng cung cấp lời lý giải quan trọng cho một số người đang cố tập luyện nhưng vẫn không có được thân hình mong muốn: đơn giản, có thể là do họ ngủ không đủ!

Tuy nhiên vẫn chưa rõ sự tăng lưu trữ chất béo và mất cơ này bắt đầu xảy ra ngay trong đêm mất ngủ hay sau đó, khi sự mệt mỏi khiến cơ thể bạn rối loạn. Cũng có thể cả hai quá trình trên cùng đóng góp váo các thay đổi tiêu cực này

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Science Advances.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo