BS chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời: Cần phân biệt 2 điều, thứ nhất, Covid-19 do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra không phải là bệnh cúm, vì vậy, vắc-xin cúm không giúp ngăn ngừa bệnh này mà chỉ ngừa một số loại cúm mùa. Bệnh do Covid-19 mới gây ra hiện chưa có vắc-xin.

Tuy nhiên, không phải những người đã tiêm ngừa cúm là không được hưởng lợi. Mùa này, nhất là các địa phương có khí hậu lạnh, đang là mùa của cúm, vậy cái lợi đầu tiên là vợ chồng bạn và 2 cháu sẽ chống được cúm.

Ngoài ra, đối với các căn bệnh chưa có vắc-xin như bệnh do Covid-19, việc giữ sức khỏe tốt trong mùa dịch bệnh là rất quan trọng.

Nếu bạn lỡ mắc cúm, cơ thể sẽ yếu, khả năng đề kháng suy giảm, nguy cơ mắc thêm một bệnh khác, bao gồm bệnh do Covid-19, sẽ gia tăng.

Vì vậy, để đề phòng trước những bệnh dịch mới, bệnh chưa có vắc-xin, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, việc tiêm đầy đủ các vắc-xin để phòng các bệnh khác có thể là một lợi thế lớn.

Trong mùa dịch bệnh như thế này, nếu lỡ mắc bất kỳ bệnh nào khác, dù không liên quan đến Covid-19, vợ chồng bạn và các cháu đều nên đi khám sớm, điều trị tích cực để giữ sức khỏe.

Thu Anh ghi