Bác sĩ Lại Thanh Hà, Trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện Thanh Nhàn (TP Hà Nội), trả lời: Vitamin C tham gia vào tất cả các phản ứng trao đổi chất của cơ thể. Con người không thể tổng hợp vitamin C, vì vậy chúng ta phải bổ sung vitamin C từ nguồn thức ăn (rau, trái cây...) hoặc các sản phẩm có vitamin C.

Nếu cơ thể thiếu vitamin C sẽ gây ra các biến chứng chảy máu chân răng, dễ bị nhiễm trùng, lâu lành vết thương ngoài da. Vitamin C đã được chứng minh tăng sức đề kháng, miễn dịch của cơ thể. Vitamin C được bác sĩ kê uống trong trường hợp cơ thể có nhiễm trùng, bệnh ung thư, bệnh dị ứng, trường hợp ngộ độc, nghiện thuốc lá, nghiện rượu... với liều dùng được khuyến cáo 0,2-0,5 g/ngày nhưng không quá 1 g/ngày.

Nếu uống quá nhiều vitamin C có thể gây thừa thãi, dẫn đến sỏi thận, thậm chí gây ra hội chứng chảy máu, rối loạn tiêu hóa.

Với chế độ ăn có rau xanh, hoa quả tươi trong bữa ăn hằng ngày có thể tương đối cung cấp đủ nhu cầu vitamin C cho cơ thể. Chẳng hạn trong 100 g rau ngót cung cấp 185 g vitamin C, 100 g bưởi có 70 g vitamin C...

Khi sử dụng vitamin C, bác sĩ sẽ cân đối lại chế độ ăn để sử dụng thuốc đúng liều lượng. Do vậy, nếu bạn có ý định sử dụng thuốc hay thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin C, cần sự tư vấn của bác sĩ.

Để ngừa bệnh viêm phổi cấp virus corona mới, Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo, trong đó có việc đeo khẩu trang đúng cách, thường xuyên rửa tay, tránh tiếp xúc nơi đông người, ăn đồ chín... Sử dụng vitamin C không phải là yếu tố 100% có thể phòng ngừa được bệnh.

D.Thu ghi