Phụ nữ mang thai được khuyên nên nằm nghiêng khi ngủ để tốt cho lưu thông máu, điều đó có vẻ không mới. Tuy nhiên, nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học British Journal of Obstetrics cho thấy nếu bạn không nghe theo lời khuyên đó, nguy cơ bị hư thai có thể tăng cao đến đáng sợ!

Nằm ngủ đúng cách giảm 50% nguy cơ hư thai - Ảnh 1.

Nằm nghiêng một bên khi ngủ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp thai kỳ của bạn an toàn hơn - ảnh: BBC

Nghiên cứu nói trên, đứng đầu bởi giáo sư Alexander Heazell - Giám đốc lâm sàng của Trung tâm Nghiên cứu thai sản, Bệnh viện St. Mary (Manchester - Anh) - đã khảo sát trên hơn 1.000 phụ nữ bao gồm 291 người đã bị thai chết lưu vào cuối thai kỳ và 735 người khác đã sinh con an toàn.

Kết quả cho thấy việc bắt đầu giấc ngủ bằng cách nằm ngửa có thể khiến nguy cơ thai chết lưu tăng gấp đôi. Nghiên cứu vẫn chưa lý giải được toàn diện lý do tư thế nằm ngửa vì sao lại nguy hại đến thế nhưng cũng cho thấy tư thế này làm hạn chế lượng oxy và máu cung cấp đến em bé, do trọng lượng của em bé và tử cung gây chèn ép các mạch máu trong cơ thể mẹ.

Tuy nhiên, bạn không nên hốt hoảng khi giật mình thức dậy và thấy mình đang nằm ngửa. Nghiên cứu cũng chỉ rõ: nằm ngửa chỉ nguy hiểm khi đó là tư thế bắt đầu giấc ngủ. Việc đang nằm nghiêng rồi vô thức nằm ngửa ra khi đang ngủ không làm tăng tỉ lệ hư thai.

Vì vậy, các thai phụ chỉ cần nhớ hai điều: một là hãy nằm nghiêng khi bắt đầu ngủ, hai là khi giật mình trở dậy giữa đêm, hãy nằm nghiêng lại trước khi ngủ tiếp. Điều này cũng nên được áp dụng với các giấc ngủ ngắn buổi trưa.

A. Thư (Theo BBC)