icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phi công người Anh lần đầu chia sẻ thông tin gia đình sau phục hồi thần kỳ

D.Thu - H.Anh

(NLĐO) - Chia sẻ với lãnh đạo Bộ Y tế về việc “cảm thấy sức khoẻ tốt lên nhiều”, nam phi công người Anh đã kể một số thông tin về gia đình và nói lời cảm ơn đến các y bác sĩ Việt Nam đã tận tình cứu chữa, chăm sóc anh thời gian qua.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, cho biết cuối chiều 16-6, ông đã vào khu điều trị tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy để thăm, động viên bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh và kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân này của tổ điều trị - Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại thời điểm đó, nam phi công người Anh tỉnh táo, giao tiếp tốt và bày tỏ niềm vui, xúc động khi được các bác sĩ cho biết Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh vào thăm. Trò chuyện với lãnh đạo Bộ Y tế, bệnh nhân 91 cho biết anh "cảm thấy sức khoẻ tốt lên nhiều", đồng thời bệnh nhân kể một số thông tin về gia đình. Qua Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, bệnh nhân cũng nói lời cảm ơn đến các y bác sĩ Việt Nam đã tận tình cứu chữa, chăm sóc anh trong thời gian qua.

Phi công người Anh lần đầu chia sẻ thông tin gia đình sau phục hồi thần kỳ - Ảnh 1.

Bệnh nhân 91 trò chuyện với PGS Lương Ngọc Khuê và gửi lời cảm ơn tới các y bác sĩ - Ảnh: Thái Bình

Theo PGS Khuê, trước khi chuẩn bị ra về, nam phi công Anh đã đưa ra một chiếc khăn và đề nghị mỗi người cầm một đầu khăn để chụp ảnh lưu niệm. Tại phòng bệnh, PGS Khuê đã động viên bệnh nhân và mong muốn bệnh nhân phối hợp chặt chẽ với nhân viên y tế trong quá trình điều trị.

Về phía Bệnh viện Chợ Rẫy, thay mặt Tiểu ban điều trị, PGS-TS Lương Ngọc Khuê ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các y bác sĩ đã tận tình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nam phi công. Đồng thời yêu cầu bệnh viện tiếp tục cố gắng nỗ lực để điều trị, chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

Nói về tình trạng sức khoẻ bệnh nhân 91, PGS Khuê cho biết các bác sĩ đánh giá bệnh nhân cần nhiều thời gian để hồi phục sức cơ chân, tuy nhiên cùng với những tiến triển kỳ diệu trước đó, việc nam phi công đã có thể đứng dậy và tập đi cho thấy bệnh nhân tiếp tục có sự hồi phục kỳ diệu. Đến chiều ngày 16-6, bệnh nhân nam phi công đã cai thở máy ngày thứ tư, hiện bệnh nhân tự thở với liều lượng oxy hỗ trợ giảm còn 1,5 lít/phút (những ngày trước đó 3lít/phút, sau đó giảm xuống 2 lít/phút). Tuy nhiên, nam phi công người Anh còn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Phi công người Anh lần đầu chia sẻ thông tin gia đình sau phục hồi thần kỳ - Ảnh 2.

Bệnh nhân 91 trò chuyện với PGS Lương Ngọc Khuê - Ảnh: Thái Bình

Hiện sức cơ 2 tay của bệnh nhân 91 gần về bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, đang tập cho bệnh nhân đứng với sự trợ giúp của nhân viên y tế. Đây là một tiến bộ mới rất đặc biệt của bệnh nhân này, bởi chỉ vài ngày trước sức cơ chân của anh chỉ hồi phục ở mức 2/5, bệnh viện dự đoán anh phải mất nhiều tuần mới hồi phục được.

Bệnh nhân cũng không cần nuôi ăn qua ống mà đã tự ăn uống qua miệng, tập đứng với sự trợ giúp của nhân viên y tế. Hằng ngày, vào các buổi sáng, nhân viên y tế vẫn đưa bệnh nhân ngồi trên xe lăn ra sưởi nắng.

Một trường hợp trở về từ Kuwait mắc Covid-19, Việt Nam có 335 ca

Bộ Y tế cho biết ngày 17-6 đã phát hiện một trường hợp trở về từ Kuwait mắc Covid-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 335 ca bệnh. Bệnh nhân mới nhất là nam, 24 tuổi, có địa chỉ tại xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, sống và làm việc tại Kuwait 2 năm. Ngày 16-6 bệnh nhân từ Kuwait (quá cảnh Quatar) về sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM trên chuyến bay H9092 của Hãng Hàng không Bamboo Airways, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Kết quả xét nghiệm ngày 16-6 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

ca_mac_sang17

Việt Nam còn 10 ca mắc Covid-19 đang điều trị- Nguồn: Bộ Y tế

Đến nay, tổng số trường hợp mắc Covid-19 được chữa khỏi ở nước ta là 325/335 bệnh nhân (chiếm 97% tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam), 10 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 8 cơ sở y tế (cơ sở điều trị nhiều nhất hiện có 2 bệnh nhân), đa số có sức khỏe ổn định.

Tính đến sáng ngày 17-6, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 4 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 6 bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo