icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nam thanh niên phải cắt tinh hoàn vì bị chẩn đoán nhầm

D.Thu

(NLĐO) - Bị chẩn đoán nhầm là viêm tinh hoàn, khi nam thanh niên được đưa đến bệnh viện thì tinh hoàn đã tím đen, không còn khả năng bảo tồn.

Ngày 6-4, PGS-TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức), cho biết trong 2 ngày 5 và 6-4, bệnh viện đã tiếp nhận 2 bệnh nhân xoắn tinh hoàn đến điều trị muộn phải cắt bỏ tinh hoàn.

Trong số này có bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm là viêm tinh hoàn, đến bệnh viện khi tinh hoàn đã tím đen nên không có khả năng bảo tồn.

Nam thanh niên phải cắt tinh hoàn vì bị chẩn đoán nhầm - Ảnh 1.

Phẫu thuật cấp cứu cho nam bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Theo PGS Quang, trước 2 bệnh nhân nói trên có 9 trường hợp xoắn tinh hoàn đến bệnh viện này thăm khám, tuy nhiên có đến 7 bệnh nhân phải cắt bỏ tinh hoàn, chỉ 2 trường hợp may mắn bảo tồn được. Trường hợp xoắn tinh hoàn nhỏ nhất là 14 tuổi, lớn nhất là 24 tuổi.

Có bệnh nhân xuất hiện tình trạng đột ngột sưng, đau tinh hoàn, đến bệnh viện tuyến dưới và được chẩn đoán viêm tinh hoàn trái. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh 3 ngày không đỡ. Hoặc có trường hợp cũng với triệu chứng tương tự, đi khám tại phòng khám tư chẩn đoán viêm tinh hoàn cho thuốc tự điều trị ở nhà.

"Sau khi điều trị tuyến dưới không đỡ, bệnh nhân đến Bệnh viện Việt Đức được chẩn đoán xoắn tinh hoàn và được các bác sĩ Trung tâm Nam học mổ cấp cứu. Khi mở ra tinh hoàn đã hoại tử tím đen do xoắn quá lâu, không có khả năng bảo tồn. Các bác sĩ phải cắt tinh hoàn xoắn hoại tử và cố định tinh hoàn còn lại"- PGS Quang chia sẻ.

PGS Quang cho biết xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90% thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21 tuổi.

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động xoay quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn. Bệnh nhân cần được phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu.

Triệu chứng thường gặp là bệnh nhân bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau ở bìu, tinh hoàn bên xoắn treo cao hơn bên đối diện. Bệnh thường bị chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn. Đó là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự chẩn đoán chậm trễ và phải cắt tinh hoàn.

Nam giới cần đi khám ngay khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu, tránh trường hợp đến muộn gây khó khăn trong điều trị và can thiệp.

PGS Quang khuyến cáo, với các bác sĩ các tuyến, khi thăm khám một bệnh nhân đau đột ngột bìu cần phải nghĩ đến bệnh lý đặc biệt này và chẩn đoán chính xác để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo