Nghiên cứu vừa công bố tại ENDO 2020 (cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết Mỹ) cho thấy ngay cả khi có chế độ ăn giàu chất béo, một lượng nhỏ dầu dừa hàng ngày vẫn có thể giúp bạn đẩy lùi hội chứng chuyển hóa, đặc biệt là mức cholesterol.

"Nghiên cứu thử nghiệm có kiểm soát của chúng tôi cho thấy dầu dừa có thể không hại cho sức khỏe của hệ tim mạch và quá trình chuyển hóa như một số nghiên cứu trước đây đã kết luận"-  tiến sĩ Annie Newell-Fugate từ Đại học A&M Texas ở College Station (Texas, Mỹ), tác giả của nghiên cứu cho biết.

Nấu ăn bằng một chút thứ này, có thể giảm cholesterol và mỡ bụng - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới cho thấy dầu dừa có lợi ích tích cực đối với các vấn đề chuyển hóa.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng rõ ràng qua thử nghiệm động vật rằng: một lượng nhỏ dầu dừa hàng ngày đã cải thiện quá trình trao đổi chất ở các cá thể có "chế độ ăn uống kiểu phương Tây", với 40-49% calo hàng ngày đến từ chất béo.

Thay mỡ động vật được dùng trong chế biến thức ăn bằng dầu dừa, nhóm nghiên cứu đã ghi nhận quá trình chuyển hóa được cải thiện rõ rệt, làm đẩy lùi gan nhiễm mỡ và mỡ bụng. Đặc biệt còn giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu và kiểm soát đường huyết được ổn định hơn.

Cholesterol "xấu" cao, cholesterol "tốt" thấp, huyết áp cao, đường huyết cao, mỡ bụng nhiều... là những yếu tố cấu thành nên "hội chứng chuyển hóa" mà khoảng 40% người Mỹ mắc phải.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy dầu dừa có thể được sử dụng song song với các thay đổi lối sống và thuốc để điều trị hội chứng chyển hóa. Thay thế một muỗng canh chất béo bão hòa mỗi ngày bằng dầu dừa có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn" - tiến sĩ Newell-Fugate nói.

A. Thư (Theo EurekAlert)