Cậu bé Hudson Cromwell (California - Mỹ) đã mất 5 năm để có thể lấy lại hầu hết khả năng vận động của mình, sau cơn đột quỵ khi cậu mới 7 tuổi. Vì cậu đã hồi phục, cha mẹ của Hudson quyết định chia sẻ câu chuyện của con mình với báo giới để cảnh báo về các ca đột quỵ trẻ em – tuy rất hiếm nhưng hậu quả rất lớn.

Ngã khi đá bóng, bé 7 tuổi bất ngờ… đột quỵ - Ảnh 1.

Bé Hudson và mẹ trong bệnh viện sau cơn tai biến - ảnh do gia đình cung cấp

Cha của Hudson, ông Andrew kể lại rằng năm ấy, cậu bé 7 tuổi Hudson trở vào nhà sau khi chơi bóng đá với các anh chị. Cậu bé tỏ ra khá mệt mỏi và khóc vì mới bị té ngã. Sau đó, lúc cúi xuống buộc dây giày, cậu bé bị ngã chúi thêm lần nữa. Người cha cho rằng con mình quá mệt mỏi nên đã bồng con lên ghế salon, cho cậu bé được nghỉ ngơi.

Cậu bé dần xuất hiện các triệu chứng nhức đầu, nhầm lẫn về thực tại, thiếu khả năng phối hợp vận động, buồn ngủ và mệt mỏi quá mức. 5 phút sau, mẹ của cậu bé – bà Kerry – về đến nhà. Với kinh nghiệm của một y tá và trực giác của người mẹ, bà sợ rằng Hudson có thể gặp vấn đề gì đó nghiêm trọng hơn nên đã gọi cấp cứu.

Ngã khi đá bóng, bé 7 tuổi bất ngờ… đột quỵ - Ảnh 2.

Hudson đã phải trải qua phẫu thuật não và bị liệt nửa người - ảnh do gia đình cung cấp

Cậu bé được đưa đến Bệnh viện Fresno California gần đó để các bác sĩ kiểm tra, chụp MRI não bộ. Các bác sĩ bối rối phát hiện những dấu hiệu tương tự đột quỵ trong não Hudson - một điều họ chưa từng thấy ở trẻ em.

Bé Hudson được chuyển đến một đơn vị chuyên sâu hơn là Bệnh viện Nhi Đồng Benioff (thuộc Đại học California ở San Francisco). Kết quả kiểm tra một lần nữa khẳng định Hudson bị đột quỵ. Họ phát hiện ra rằng một mạch máu trong não cậu bé bị dị dạng. Hudson đã chiến đấu với sự phù não trong 3 ngày tiếp và cuối cùng, các bác sĩ đành phải phẫu thuật – điều có thể lấy đi chức năng một nửa thân người của bé. Thế nhưng, mọi biện pháp khác đã vô hiệu và không phẫu thuật thì bé sẽ chết.

72 giờ sau ca phẫu thuật, Hudson bắt đầu phục hồi nhưng không thể nói được nữa và bị liệt nửa người bên phải.

Ngã khi đá bóng, bé 7 tuổi bất ngờ… đột quỵ - Ảnh 3.

Hudson hiện nay 12 tuổi, đã hồi phục hầu hết các kỹ năng vận động, nói - ảnh do gia đình cung cấp

Trong sự nỗ lực không ngừng của cha mẹ và cả bản thân, 5 năm sau, ở tuổi 12, Hudson đã lấy lại được hầu hết các chức năng cơ thể. Vấn đề duy nhất của cậu là bàn tay phải còn hơi kém linh hoạt. Thế nhưng, Hudson vẫn đang tiến bộ nhanh chóng và mọi người hy vọng rằng cậu sẽ sớm phục hồi hoàn toàn.

A. Thư (Theo Daily Mail)