Theo Bệnh viện Thống Nhất, đơn vị phụ tách "tầng 3" (điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch) của Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng quận Tân Bình, GS Đức nhập viện ngày 26-9, được chuyển từ một bệnh viện khác khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoạn mục đưa nhà toán học nổi tiếng của TP HCM vượt bão Cytokine - Ảnh 1.

Điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nguy kịch tại đơn vị hồi sức tích cực (ICU) thuộc "tầng 3" của Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng quận Tân Bình (ảnh mang tính minh họa)

Ông nhập viện trong tình trạng khó thở, suy hô hấp với kết quả chụp X-quang ghi nhận viêm phổi lan tỏa cả 2 bên, nồng độ oxy trong máu thấp, nhiều bệnh lý nền kèm theo và đã vào cơn bão cytokine rất nặng, liên tiếp không đáp ứng với HFNC (thở oxy dòng cao) và BiPaP (thở máy không xâm lấn), buộc các bác sĩ phải đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn.

Bão Cytokine là hiện tượng hệ miễn dịch tự tấn công các cơ quan trong cơ thể, có thể dẫn tới suy đa cơ quan, thường có tiên lượng rất xấu.

Nhận định tình hình bệnh nhân rất nguy kịch, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện dã chiến và các chuyên gia của Bệnh viện Thống Nhất đã hội chẩn khẩn cấp, nhanh chóng triển khai các kỹ thuật có thể thực hiện được, kể cả tiến hành ECMO - tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể. May mắn là GS Đức đã dần đáp ứng với các biện pháp điều trị, bão Cytokine dần lui, tuy vẫn còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng viêm phổi nặng do thở máy kéo dài và bệnh nền.

Nhờ các nỗ lực nói trên cũng như ý chí của bệnh nhân, ông đã hồi phục ngoạn mục, 10 ngày sau đã tự thở được khí trời. Tuổi cao, nhiều bệnh nền lại mắc Covid-19 nặng, nên ông được chuyển tới khoa Hồi sức và phục hồi chức năng sau Covid-19 của Bệnh viện Thống Nhất để điều trị tiếp một thời gian theo hướng Đông - Tây y kết hợp, chế độ dinh dưỡng đặc biệt và các bài tập phục hồi chức năng. Rất may mắn sức khỏe của ông cải thiện nhanh và đã được xuất viện.

GS Dương Minh Đức là nhà toán học nổi tiếng ở TP HCM, đã có 40 năm nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực. Ông nguyên là Chủ tịch Hội Toán học TP HCM, hiện là giảng viên bộ môn Giải tích, Khoa Toán - Tin học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP HCM. Ông là tác giả của nhiều bộ giáo trình và công trình nghiên cứu khoa học trọng điểm.

Tin - ảnh: Anh Thư