Một nghiên cứu vừa được trình bài tại Hội Tim mạch Châu Âu (Barcelona, Tây Ban Nha) đã đặt trọng tâm vào những người đàn ông bị ngưng tim khi đang có hoạt động thể chất. Với những người ngưng tim khi chơi thể thao, đi bộ hoặc làm vườn, tỉ lệ được cứu sống là 50%. Trong khi đó, chỉ có 12% nam giới ngưng tim khi quan hệ tình dục được cứu sống!

Ngưng tim do thượng mã phong khó cứu nhất - Ảnh 1.

Khi có sự cố xảy ra, hãy tỉnh táo nhìn vào mối nguy hiểm mà người đàn ông của bạn đang đối diện - ảnh: INTERNET

Lý do lớn nhất được đặt ra chính là hoàn cảnh khi ngưng tim: người bạn tình thường sụp đổ, bối rối, không xử trí đúng cách và mất một thời gian lâu hơn trước khi tiến hành sơ cứu và gọi trợ giúp. Tiến sĩ Ardalan Sharifzadehgan, đến từ Trung tâm Giám sát tử vong đột ngột Paris, cũng là người đứng đầu nghiên cứu, cho biết chỉ có hơn một nửa số nạn nhân ngưng tim khi quan hệ tình dục được tiến hành CPR (hồi sinh tim phổi bằng ấn tin, thổi ngạt), trong khi tỉ lệ này đạt đến 80% ở những người ngưng tim trong hoàn cảnh khác.

Hiện tượng ngưng tim đột ngột xảy ra khi trái tim bất chợt ngừng bơm máu đi khắp cơ thể, do sự tắc nghẽn ở động mạch. Nó còn nguy hiểm hơn một cơn đau tim và có thể khiến bệnh nhân chết trong vòng 2 phút nếu không được tiến hành CPR hoặc dùng máy khử rung tim. Ngay cả người được hồi sức nhanh chóng vẫn tồn tại nguy cơ cao nếu không được di chuyển cấp tốc đến bệnh viện.

Tiến sĩ Sharifzadehgan khuyên rằng đó không phải là lý do những người có bệnh lý về tim mạch cố "kiêng" quan hệ tình dục, bởi đây là hoạt động có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, mọi người cần học về CPR. Với người bạn tình, hãy tỉnh táo nhìn vào thực tế: chồng hoặc bạn trai của bạn có thể chết. Hãy lập tức tiến hành CPR và gọi hỗ trợ từ gia đình, hàng xóm, cảnh sát… để cứu lấy người đàn ông của bạn!

Với người từng bị đau tim hoặc phẫu thuật tim, khoảng 4-6 tuần sau điều trị là có thể quan hệ tình dục trở lại. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên người đàn ông hãy tạm để "đối tác" giữ phần chủ động hơn trong thời gian đầu.

A. Thư (Theo Daily Mail)