TS-BS Trần Minh Triết, Khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, trả lời: Tiểu đường là bệnh mạn tính không lây đang ngày một gia tăng trên toàn thế giới. Để đạt được hiệu quả điều trị, người bệnh cần phối hợp 3 yếu tố chính: sử dụng thuốc đều đặn, thực hiện chế độ dinh dưỡng và chế độ luyện tập theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Thực tế cho thấy không ít người bệnh chỉ tuân thủ điều trị trong thời gian đầu, sau khi thấy tình trạng sức khỏe ổn định hơn thường phát sinh tâm lý chủ quan hoặc tin theo những thông tin không chính xác, dẫn đến những sai lầm như không tuân thủ chế độ dinh dưỡng, không sử dụng thuốc đều đặn, không tái khám định kỳ, tự ý sử dụng các loại thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhiều người khi mới khởi phát bệnh thường mang tâm lý lo sợ, ăn kiêng quá mức, không đủ dinh dưỡng dẫn đến hạ đường huyết. Ngược lại, có người lại chủ quan ăn quá nhiều thực phẩm không phù hợp dẫn đến đường huyết tăng cao. Một số người bệnh thì tìm đến các loại thực phẩm chức năng, các loại thuốc gia truyền không rõ nguồn gốc dẫn đến biến chứng tăng đường huyết cấp tính, suy gan hoặc suy thận.

Vì vậy, người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ, trang bị thêm kiến thức từ các nguồn thông tin chính thống để tránh mắc các sai lầm không đáng có. Người bệnh nên duy trì chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể lực, dùng thuốc đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Theo dõi đường huyết định kỳ tại nhà, tái khám đúng hẹn hoặc hỏi ý kiến bác sĩ những thắc mắc về tình trạng sức khỏe của mình.

Ngay khi có các dấu hiệu bất thường, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh tình trạng bệnh diễn tiến nặng gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xuân Thu ghi