Ngày 23-10, Bệnh viện (BV) Đa khoa Tư nhân Bình Dương cho biết vừa phẫu thuật cắt túi mật chứa gần 50 viên sỏi cho một người đàn ông nước ngoài mang nhiều năm mà không biết.

Bệnh nhân là ông Chen.S.H (49 tuổi, đang làm việc tại Bình Dương). Trước đó, ông H. nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội phần hạ sườn phải và sốt cao.

Người đàn ông nước ngoài mang đến... 50 viên sỏi trong túi mật - Ảnh 1.

50 viên sỏi lấy ra khỏi người đàn ông

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị viêm túi mật do chứa quá nhiều sỏi và bị giãn. Nếu để lâu có thể dẫn đến hoại tử, thủng túi mật, dịch tràn vào ổ bụng gây nhiễm trùng, nguy cơ tử vong cao. Ban đầu ông H. mong muốn được về nước nhưng sau đó quyết định chữa trị tại VN. Các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi cắt ra túi mật có chứa tới gần 50 viên sỏi lớn nhỏ.

Theo BS CK1 Phạm Thành Kiên, Khoa Ngoại BV Đa khoa Tư nhân Bình Dương (người trực tiếp phẫu thuật), sỏi mật là một bệnh lý không quá nguy hiểm nếu được phát hiện, điều trị sớm. Thông thường người bệnh khi mắc phải các bệnh này chỉ cảm thấy đau bụng và dễ lầm tưởng tới các bệnh lý khác nên chủ quan như ca bệnh này.

Người đàn ông nước ngoài mang đến... 50 viên sỏi trong túi mật - Ảnh 2.

Sức khỏe bệnh nhân dần phục hồi sau khi lấy sỏi

"Người dân khi có các triệu chứng đau bụng nên đi khám tại các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời. Tránh trường hợp tự ý đi mua thuốc uống mà không đi khám có thể dẫn đến những biến chứng khó lường, gây nguy hiểm đến tính mạng", BS Kiên lưu ý.

Nguyễn Thạnh