Sáng 23-8, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP HCM) cho biết vừa cứu sống ngoạn mục một người đàn ông bị tai nạn lao động.

Bệnh nhân 52 tuổi, quê Gia Lai, làm việc tại một xưởng gỗ ở TP HCM, nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, khó thở, trên người còn dính thanh gỗ đâm xuyên vào hõm ức, đứt nhiều mạch máu lớn bên trong, vùng cổ căng phồng-kích thước tăng nhanh.

Qua hồi sức, CT cấp cứu, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tổn thương thân động mạch cánh tay đầu, tràn máu màng phổi phải, ngập máu trung thất trước, khối máu tụ vùng cổ.

Người đàn ông vào viện với thanh gỗ ghim sâu trên người - Ảnh 1.

Thanh gỗ được rút ra khỏi người bệnh nhân

Ca mổ tối khẩn cấp cứu được bắt đầu, đảm bảo thấp nhất các nguy cơ có thể xảy ra. Các bác sĩ đã mở ngực cẩn thận rút thanh gỗ ra khỏi cơ thể, xử trí tĩnh mạch vô danh rách (một tĩnh mạch lớn đưa máu ½ trên bên trái cơ thể về tim), thân động mạch cánh tay đầu (1 trong 3 nhánh động mạch lớn đi ra từ quai động mạch chủ, nó đưa máu từ tim đi nuôi ½ trên bên phải của cơ thể).

Do tổn thương phức tạp, nguồn động mạch tổn thương có áp lực rất mạnh, lượng máu mất khá nhiều. Trong quá trình mổ tim nhiều lần rung thất, dọa ngưng tim, phẫu thuật viên phải xoa bóp tim trực tiếp kèm hồi sức bù máu và các chế phẩm của máu. Tổn thương động mạch và tĩnh mạch được cắt bỏ và sửa chữa lại bằng cách ghép mạch máu nhân tạo và màng ngoài tim tự thân.

Chỉ sau phẫu thuật 6 ngày, bệnh nhân phục hồi ngoạn mục, hoàn toàn không có di chứng thần kinh và dự kiến xuất viện trong những ngày sắp tới. Đây là một tai nạn lao động hy hữu nhưng rất nguy hiểm, bệnh nhân được cứu sống ngoạn mục nhờ được sơ cứu tại chỗ hợp lý (cắt và giữ nguyên thanh gỗ đâm vào cơ thể, cố định tạm), đồng thời được mổ cấp cứu kịp thời ở bệnh viện có chuyên khoa sâu phẫu thuật tim mạch, gây mê, hồi sức và hậu cần đầy đủ (máu và các chế phẩm của máu)…

NGUYỄN THẠNH