Sáng 7-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã khen ngợi những nỗ lực điều phối kịp thời, nhanh chóng của các đơn vị liên quan, cũng như trình độ chuyên môn cao của các thầy thuốc trong ca hiến - ghép, vận chuyển đa tạng từ người cho tại TP Vũng Tàu, cứu sống nhiều bệnh nhân nặng.

Trước đó, hàng trăm cán bộ, chuyên gia, thầy thuốc, nhân viên thuộc các cơ sở y tế đã phối hợp với Cảnh sát Giao thông (CSGT) Bà Rịa - Vũng Tàu, CSGT TP HCM và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện thành công ca điều phối ghép đa tạng từ một người hiến tạng ở TP Vũng Tàu. Đây là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng tới cả 3 miền đất nước. Người hiến tạng là anh N.H.Q. (30 tuổi), công nhân cầu đường tại TP Vũng Tàu bị chấn thương nặng, chết não do tai nạn giao thông.

Người mẹ hiến tạng con trai ở Vũng Tàu cứu sống các bệnh nhân ở 3 miền - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật ghép tạng cho bệnh nhân ở Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh: Q.Nhật

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao vai trò điều phối của Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, sự hợp tác chính xác và nhịp nhàng giữa Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với CSGT của hai địa phương là Bà Rịa - Vũng Tàu và TP HCM cùng Vietnam Airlines đã thực hiện lấy, vận chuyển và ghép tạng nhanh chóng, kịp thời. Tinh thần trách nhiệm hết lòng vì người bệnh và tinh thần chuyên nghiệp cao của tất cả các bên và cá nhân liên quan đã đảm bảo việc ghép tạng thành công trong thời gian vàng.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lòng cảm phục và tri ân đối với bà Phạm Thị M., người đã quyết định hiến tạng của con trai mình. "Thay mặt lãnh đạo ngành y tế, xin gửi tới bà lời tri ân của đội ngũ y bác sĩ và các bệnh nhân được ghép tạng. Hành động cao cả của bà và gia đình đã giúp cứu sống 4 bệnh nhân suy tạng nặng. Đây là việc làm thực sự có ích, kéo dài cuộc sống của những bệnh nhân đã cận kề cái chết" - Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Ca điều phối, vận chuyển tạng từ Vũng Tàu đi TP HCM, Huế và Hà Nội được thực hiện ngày 2-12 vừa qua. Tim của người hiến đã được ghép cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên - Huế); thận được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), gan được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội). Tới nay, tất cả các bệnh nhân được ghép tạng đều đang bình phục.

D.Thu