Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (TP HCM) cho hay vừa cắt khẩn cấp khối u nhầy khổng lồ trong tim nữ bệnh nhân Đ.T.K.D. (47 tuổi).

Gần đây, bà D. thường xuyên cảm thấy nặng ngực, khó thở khi làm việc gắng sức như đi bộ xa, leo cầu thang... Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, các bác sĩ phát hiện khối u tim có kích thước lớn nằm cả 2 bên buồng tim tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải, di động nhiều dẫn đến tình trạng hẹp hở van 2 lá và van 3 lá của bà D.

Qua 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt được khối u kích thước 5 cm đã vôi hóa. Sức khỏe bà D. phục hồi sau đó.

Người phụ nữ có khối đá di động trong tim - Ảnh 1.

Khối u "hóa đá" khổng lồ lấy ra từ tim người phụ nữ

Theo Ths.BS Lương Công Hiếu, Khoa Ngoại Tim mạch Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, bệnh nhân bị khối u di động nhiều, theo chu kỳ co bóp của tim, khối u dễ bị sa vào vòng van 3 lá, van 2 lá gây tắc nghẽn, thậm chí có thể bong ra đi lên não hay vào phổi gây tai biến mạch máu não hoặc thuyên tắc phổi. Nếu không được xử lý sớm, người bệnh có thể tử vong đột ngột.

U tim rất hiếm gặp (1/1000-3/1000), có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Phần lớn u tim là u lành tính (chiếm tỉ lệ trên 75%, trong đó, u nhầy khoang chiếm 30-40%). U tim là bệnh lý nguy hiểm, dấu hiệu khá mơ hồ, triệu chứng không rõ ràng cho đến khi có biến chứng.

NGUYỄN THẠNH