Chiều 23-1, Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho biết vừa phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dị vật cho ông H (46 tuổi). 2 tuần trước đó, ông H. đau vùng hạ sườn trái mà không rõ nguyên nhân nên đến Trung tâm chẩn đoán Y khoa MEDIC tại TP HCM để thăm khám. 

Tại đây, các bác sĩ phát hiện dị vật có hình dạng một cây tăm nằm trong nhu mô lách, một đầu cắm vào rốn lách, nguy cơ sẽ xuyên thủng động mạch lách. Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bình Dân trong ngày. 

Các bác sĩ Khoa ngoại Gan-Mật-Tụy Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật nội soi khẩn cấp và sau gần 2 giờ tìm kiếm đã gắp ra cây tăm nhọn 2 đầu dài 6 cm.

Nguy kịch do ngậm tăm ngủ lúc quá chén - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho ông H. tại bệnh viện

Theo BS.CKII Lê Hữu Phước, đây là trường hợp dị vật đường tiêu hóa đâm xuyên lách hiếm gặp vì lá lách vốn là một nội tạng chứa đầy máu, chỉ cần sơ sẩy là có nguy cơ xuất huyết ồ ạt phải chuyển mổ mở. Ngay tại thời điểm rút được cây tăm, dịch mủ đục vốn do cơ thể phản ứng với dị vật đã trào ra, đây cũng là một trong các lý do khiến ông H. đau âm ỉ liên tục 2 tuần.

Ông H. nhớ lại 2 tuần trước đó nhậu quá say và ngậm tăm ngủ quên. Sáng hôm sau, ông vẫn đi làm bình thường. Đến ngày thứ 2 sau hôm uống rượu, ông H. thấy bụng hơi khó chịu nhưng lại nghĩ là do hậu quả của việc quá chén và cũng không biết cây tăm chui vào người như thế nào.

Nguyễn Thạnh