Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh quốc, có đến 40% các ca ung thư ở nước này đáng lẽ có thể phòng tránh được. Ước tính rằng chỉ cần người dân tích cực tập thể dục và giảm cân hơn, số ca ung thư mới được chẩn đoán sẽ giảm đi khoảng 2.500 ca mỗi năm ở quốc gia này.

Nguyên nhân ung thư hàng đầu: Béo phì sắp soán ngôi hút thuốc - Ảnh 1.

Béo phì có thể trở thành nguyên nhân gây ung thư hàng đầu trong thời gian tới - ảnh: TELEGRAPH

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, người Anh cũng đang đối mặt với số ca ung thư ngày càng tăng, trong đó các nguyên nhân hàng đầu xuất phát từ lối sống không lành mạnh.

Theo thống kê mới nhất, hút thuốc đang là nguyên nhân gây ung thư hàng đầu, kế đến là tình trạng tăng cân, tiếp xúc quá mức với tia UV từ ánh nắng mặt trời, uống rượu, ăn ít chất xơ, ô nhiễm không khí…

Tuy nhiên, tỉ lệ người hút thuốc đang giảm ở khắp nơi trên thế giới, sau khi khoa học dần chứng minh các tác hại của thuốc lá. Trái lại, ngày càng có nhiều người thừa cân, béo phì hơn, không chỉ ở các nước có điều kiện kinh tế tốt mà kể cả các quốc gia đang phát triển. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng không bao lâu nữa béo phì sẽ "soán ngôi" hút thuốc và trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

Nghiên cứu cũng cho biết béo phì có thể dẫn đến 13 loại ung thư khác nhau, trong đó phổ biến nhất là các dạng ung thư ruột, vú, tử cung và thận.

Tiến sĩ Katrina Brown, một trong các thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu, hy vọng các thông điệp truyền thông sẽ giúp người dân biết sợ béo phì như đã giúp họ dần biết tác hại và lánh xa thuốc lá như hiện nay.

Nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí khoa học British Journal of Cancer.

A. Thư (Theo Telegraph)