Theo thống kê của học viện nghiên cứu về bệnh cột sống ở Berlin, phần lớn nam giới từ tuổi trung niên không hăng hái với chuyện vận động nếu so sánh với nhóm đối chứng thuộc phái yếu cùng độ tuổi. Cũng theo chuyên gia ở trung tâm này, chính vì thế mà nhiều căn bệnh do thoái hóa và biến dạng khớp, đặc biệt là thoái hóa cột sống là bệnh lý phổ biến ở nam giới từ tuổi 50 trở đi. Dễ hiểu vì ngồi quá lâu là lý do khiến đầu xương không hấp thu dưỡng chất, bao khớp dễ bị viêm tấy vì phế phẩm không được vận chuyển và sụn khớp bị bào mòn dưới áp lực của tư thế bất động.

Chuyện gì cũng có lý do. Nhiều ông sở dĩ thích ngồi yên là vì bắp thịt dễ mỏi, mất độ săn chắc như lúc mới vừa đôi mươi. Lý do là vì tiến trình tổng hợp nội tiết tố nam tính testosterone tự động giảm năng suất từ tuổi 40 với vận tốc thay đổi tùy theo nếp sinh hoạt của gia chủ. Ai càng mất cân đối giữa nghỉ ngơi và lao động, ai tự đầu độc bằng chất lão hóa từ thịt mỡ, rượu bia, thuốc lá thì hệ thống cơ khớp càng mau “về vườn”!

Càng thiếu testosterone bắp thịt càng mềm. Càng ít vận động, testosterone càng dễ bị phong bế. Vòng luẩn quẩn cứ thế xoay tròn đến nhão bắp thịt, kể cả phần cần thiết cho thao tác chứng minh “đích thực đàn ông”.

Vấn đề chưa dừng lại ở nỗi khổ khó nói. Thống kê cho thấy tỉ lệ vướng bệnh tiểu đường tăng rất nhanh ở nhóm đối tượng nam giới mấp mé tuổi về hưu. Điểm cốt lõi lại không gắn liền với chế độ dinh dưỡng của nạn nhân. Bằng chứng là nhiều người cữ ngọt kỹ càng nhưng vẫn bị bệnh. Bên cạnh tác hại khó tránh của stress vì công việc, áp lực của thời điểm về hưu, cảm giác chiến mã dạo sau này không kham nổi đường dài… khiến tụy tạng mau kiệt lực. Nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy mối liên hệ giữa testosterone và lượng đường trong máu. Muốn hạ đường huyết sau bữa ăn, chất đường cần được huy động vào bắp thịt, càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng hay. Người muốn tránh bệnh tiểu đường thì cần khối lượng cơ bắp để đốt cho hết chất đường. Thiếu dung tích của bắp thịt thì dù ăn ít ngọt nhưng đường vẫn cao vì nằm lại trong máu quá lâu do kẹt ở đầu ra. Khổ hơn nữa là lượng đường trong máu càng dao động thất thường thì bắp thịt càng mau thoái hóa. Trục trặc cứ thế tiếp tục để bệnh tiểu đường sớm muộn không mời cũng đến.

Đó lá lý do tại sao nhiều thầy thuốc đang chú trọng mục tiêu điều chỉnh tiến trình suy giảm testosterone bằng cách áp dụng cây thuốc để tác động hài hòa trên trục tuyến yên - tinh hoàn. Mặt khác, nạn nhân cũng phải tích cực vận động dù cơ có mỏi. Đợi chi đến bắp thịt nhão nhẹt rồi than trời không thấu. Khi đó, muốn làm gì cũng không xong, ngoại trừ làm... biếng!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng