Ngày 7-7, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hoá cho biết địa phương vừa ghi nhận thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2 tại huyện Thường Xuân. Bệnh nhân trú tại xã Bát Mọt (huyện Thường Xuân), trở về từ huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) vào ngày 3-7.

Bệnh nhân là nữ, 46 tuổi, là công nhân của Công ty TNHH Dịch vụ và TM Sơn Thắng. Trước khi về Thanh Hoá, bệnh nhán làm và ở trọ tại lán công trình tại Trường Cao đẳng sư phạm Bắc Ninh, Khu 12A, đường Bình Than, Đại Phúc, TP Bắc Ninh. Ở cùng lán với 6 người quê Thanh Hóa (hiện tại có 3 người đã trở về địa phương, còn 3 người chưa về địa phương).

Nhập viện sau tai nạn giao thông, nữ công nhân được phát hiện mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Như vậy trong 3 ngày liên tiếp, Thanh Hóa đã ghi nhận có 11 trường hợp tái dương tính và mắc mới Covid-19

Khoảng 6 giờ ngày 3-7, nữ công nhân này bắt taxi (không nhớ số xe) từ Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh xuống bến xe Giáp Bát (Hà Nội). Đến 7 giờ, lên xe nhà xe Hiền Lan mang BKS 36B-023.68 từ Hà Nội về Thanh Hoá (trên xe có khoảng 20 người), tới 12 giờ cùng ngày bệnh nhân xuống xe ở Ngã ba thị trấn Mục Sơn.

Sau đó, công nhân này được người nhà đón bằng xe máy vào Bệnh viện Đa khoa huyện khai báo y tế. Do yếu tố dịch tễ của bệnh nhân không nằm trong vùng phải cách ly tập trung nên được hướng dẫn về Trạm Y tế Bát Mọt khai báo lại. Trên đường về xã Bát Mọt, xe máy chở bệnh nhân va chạm với 1 xe ôtô bán tải và được đưa xuống Khu cách ly ngoài cổng Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân để điều trị từ ngày 3-7 đến nay.

Ngày 5-7, Trung tâm Y tế huyện Thường Xuân thực hiện lấy mẫu gửi CDC Thanh Hóa xét nghiệm và cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Được Bộ Y tế định danh BN 22742.

Trước ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng này, ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng phát đi thông báo và truy vết các trường hợp F1, cách ly, lấy mẫu, điều tra, truy vết, lập danh sách các trường hợp F1, F2 và những người liên quan, tiến hành giám sát theo quy định.

Tính đến chiều ngày 7-7, lực lượng chức năng đã truy vết được 25 trường hợp F1, 16 F2. Lực lượng chức năng đã tổ chức đưa các trường hợp F1 của bệnh nhân 22742 đi cách ly tập trung.

Như vậy, trong 3 ngày vừa qua, tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận có 11 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 6 ca tái dương tính, 5 ca mắc mới. Trong số này có 10 ca được phát hiện trong khu cách ly, riêng có trường hợp nữ công nhân này ghi nhận ngoài cộng đồng.
Nhập viện sau tai nạn giao thông, nữ công nhân được phát hiện mắc Covid-19 - Ảnh 3.
Tuấn Minh