Ngày 30-7, các chuyên gia y tế tiếp tục họp trực tuyến với các bệnh viện về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Đây là cuộc hội chẩn trực tuyến quốc gia lần thứ 5 kể từ ngày 24-7 sau khi Việt Nam ghi nhận ca mắc trong cộng đồng trong đợt dịch mới. 

Theo Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, hiện có 6 bệnh nhân được ghi nhận trong tình trạng nặng là 416, 418, 436, 438, 437, 433. Trong số này, hai ca 416 và 437 đã phải can thiệp ECMO (tim phổi ngoài cơ thể). Ở giai đoạn này, bệnh nhân Covid-19 nặng chủ yếu là người cao tuổi, có bệnh nền hoặc bệnh nhân chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện một số bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế, giảm bớt gánh nặng cho Đà Nẵng. 

Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, 2 trường hơp phải thở ECMO - Ảnh 1.

Hội chẩn trực tuyến quốc gia về điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh: L.Hảo

Tại điểm cầu Bệnh viện Trung ương Huế, GS-TS Nguyễn Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện cho biết bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân 438 từ Bệnh viện Đà Nẵng vào, hiện bệnh nhân đã có tiến triển tốt hơn rất nhiều. Bệnh viện Trung ương Huế đang chuẩn bị tiếp nhận thêm các ca bệnh từ Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và chuẩn bị khu tiếp nhận bệnh nhân nặng.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh; Tổ trưởng Tổ điều trị, Tổ công tác đặc biệt Bộ Y tế đang hỗ trợ tại Đà Nẵng - cho biết những ngày qua Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy… đào tạo cho Trung tâm Y tế Hòa Vang. Hiện Trung tâm có thể tiếp nhận 180 bệnh nhân và đang thiết lập Trung tâm Thận nhân tạo.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM hiện điều trị 2 ca dương tính. Tuy nhiên chỉ có ca 449 nặng do nhiễm trùng phổi, tiền sử cao huyết áp, sử dụng Corticoid trong thời gian dài. Đến nay bệnh nhân đã hết sốt và ổn định hơn.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, 2 trường hơp phải thở ECMO - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện tuyệt đối tuân thủ quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân luồng bệnh nhân

Về tình hình đón bệnh nhân từ Guinea Xích đạo, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết hiện có 125 bệnh nhân dương tính trong đó có 6 bệnh nhân có tổn thương phổi, có 3/6 bệnh nhân đồng nhiễm sốt rét và ký sinh trùng cần theo dõi sát sao.

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp hơn, các ca lây nhiễm cộng đồng liên tục được ghi nhận, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đề nghị các bệnh viện tuyệt đối tuân thủ quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh, điều trị, chống nhiễm khuẩn... Các bệnh viện phải có kế hoạch dự phòng tình huống đông bệnh nhân, thực hiện phân tuyến điều trị, giảm thiểu tử vong, hỗ trợ chuyên môn cho Đà Nẵng điều trị bệnh nhân nặng. 

"Các bệnh viện tuyệt đối không được chủ quan, lơ là dù chỉ một phút trong điều trị Covid-19, bởi căn bệnh này rất nguy hiểm, lơ là một chút là bệnh nhân có thể diễn biến xấu rất nhanh. Chúng ta phải nỗ lực cao nhất, không để bệnh nhân tử vong"-  ông Khuê yêu cầu.

Tính đến nay Việt Nam ghi nhận 459 ca mắc Covid-19, trong đó 369 người đã khỏi, còn 90 bệnh nhân đang điều trị.

D.Thu - L.Hảo