Bình luận về vụ xì-căng-đan tình dục lớn chưa từng thấy bùng nổ hôm 20-11, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho rằng đó là “nỗi đau không thể tả”.

Sốc với quy mô vụ án

Bà Solberg là người gốc thành phố biển Bergen, miền Tây Na Uy, nơi bắt đầu vụ án đáng kinh tởm này sau khi một bé gái 14 tuổi bị gã thanh niên 22 tuổi xâm hại tình dục. Tên này đã bị bắt vào năm 2015.

Tịch thu máy tính của thủ phạm, Cảnh sát Bergen tá hỏa khi phát hiện tên này thường xuyên sử dụng một trang web đen của những kẻ ấu dâm - loại web không thể tìm thấy trên công cụ tìm kiếm phổ thông như Google và không thể truy cập bằng các trình duyệt thông thường. Cuộc điều tra sâu rộng sau đó cho thấy không chỉ có một mà nhiều đường dây ấu dâm trên các web đen Na Uy với trên 5.000 người sử dụng có trình độ IT, tất cả đều dùng nickname để che giấu thân phận.

Chiến dịch “Buồng tối” - bắt nguồn từ các trang web đen ẩn sâu trong bóng tối mạng internet - bắt đầu từ phát hiện kể trên và được mở rộng từ đầu năm nay với sự hỗ trợ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Cơ quan điều tra đã huy động 25 chuyên viên trong ngành ngày đêm sục sạo các web đen, thu thập chứng cứ tội phạm và thu được 150 terabyte dữ liệu gồm hình ảnh, video, tin nhắn, đàm thoại qua mạng...

Bà Solberg bày tỏ trên đài truyền hình quốc gia NRK: “Thật đau lòng không thể tả khi nghe những câu chuyện như thế, trẻ con bị trói và bị cưỡng hiếp. Không cần phải là mẹ mới thấu hiểu nỗi đau này. Chỉ cần có tấm lòng và tiếp xúc với trẻ con cũng thừa biết những kiểu xâm hại này để lại những di chứng suốt đời. Đó là những câu chuyện chúng ta không hề muốn nghe thấy nhưng lại có thật”.

Ngày 22-11, ngoài 51 người bị truy tố hình sự, cảnh sát đã đình chỉ công tác và thẩm vấn một sĩ quan cảnh sát ở Bergen vì tàng trữ văn bản và hình ảnh dâm ô trẻ em. Đặc biệt, tên này là cha của một thanh niên 23 tuổi bị tình nghi cầm đầu một đường dây ấu dâm. Gã đã bị bắt nhưng không nhận tội và không chịu khai gì trước tòa hôm 21-11.


Trẻ em Na Uy đủ mọi lứa tuổi từng là “con mồi” của những đường dây ấu dâm Na Uy Ảnh: NBC

Trẻ em Na Uy đủ mọi lứa tuổi từng là “con mồi” của những đường dây ấu dâm Na Uy Ảnh: NBC

Bà Hilde Reikras, Chỉ huy trưởng chiến dịch “Buồng tối”, cho biết rất bất ngờ trước quy mô và tính chất phức tạp của vụ án. “Tất cả đều là đàn ông, nhiều người có trình độ học vấn cao, gia đình đang êm ấm, hưởng lương cao” - bà Reikras nhấn mạnh.

51 người kể trên bao gồm 20 người tại miền Tây, quê ở Hordaland và Sogn og Fjordane (16 người đang bị tạm giữ), 30 người thường trú ở miền Đông Nam và Bắc Na Uy. Người còn lại mang quốc tịch Thụy Điển nhưng sinh sống ở Na Uy. Mức án tối đa dành cho họ, nếu bị kết tội, là 15 năm tù.

Họ thuộc đủ các tầng lớp xã hội, đủ lứa tuổi, ngành nghề - từ doanh nhân, kỹ sư, luật sư đến giáo viên, sinh viên... Trong đó, theo truyền thông địa phương, đặc biệt có 2 cựu dân biểu Đảng Tiến bộ và một bảo mẫu nam từng làm việc ở 3 nhà trẻ khác nhau.

Đê tiện và bỉ ổi

Báo The Local (Na Uy) dẫn lời bà Hilde Reikras cho biết họ chỉ gặp nhau trên các trang web đen, dùng phần mềm Tor để gửi và nhận thông tin qua mạng internet. Tor có chức năng xóa dấu vết, ẩn địa chỉ (IP) của máy truy cập. Các thông tin trao đổi bằng Tor được mã hóa và truyền qua nhiều máy chủ trung gian khác nhau, rất khó phát hiện. Ở chốn u tối và bí mật đó, họ có thể an tâm chia sẻ những ham muốn tình dục bệnh hoạn đối với trẻ vị thành niên gái và trai.

Theo bà Janne Ringset Heltne, Trưởng Cơ quan Điều tra Cảnh sát Bergen, các tên “yêu râu xanh” tấn công trẻ em ở mọi lứa tuổi, kể cả những em bé còn ẵm ngửa. Nhiều trường hợp gây choáng cho cả những người làm nghề điều tra vụ án dày dạn kinh nghiệm nhất vì mức độ đê tiện và bỉ ổi của chúng.

Khi các nghi phạm bị điều tra, vợ con và gia đình họ lúc đầu không tin vào báo cáo của cảnh sát. Sau đó, họ vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghe kể lại quy mô các đường dây ấu dâm và những tình tiết nằm ngoài sức tưởng tượng của họ. Chẳng hạn, trường hợp sau đây được ông Gunnar Fløystad, Trưởng Ban Công tố Cảnh sát Bergen, trình bày hôm 20-11 trước báo giới: “Có một nghi phạm đang sống thử với một phụ nữ mang thai. Gã này vào web đen bàn với một tên khác kế hoạch xâm hại tình dục trong tương lai đứa bé còn nằm trong bụng bạn tình của mình”!

Cảnh sát nói họ đã thu thập được rất nhiều bằng chứng dưới dạng video, hình ảnh và đàm thoại trực tuyến. Những bằng chứng này cho thấy nghi phạm đã tấn công trẻ em mọi lứa tuổi. Thông thường, chúng bắt cóc, trói tay rồi hãm hiếp nạn nhân. Toàn cảnh được quay phim và phát tán trên các web đen. Chúng còn bắt trẻ em chơi “trò người lớn”, thậm chí quan hệ tình dục với thú cưng rồi quay phim.

Trong các cuộc đàm thoại thu âm được, có một đoạn 2 tên bàn kế hoạch lái xe đi lòng vòng bắt cóc một bé gái độ 10 tuổi chở ra đồng trống thỏa mãn nhục dục, không phải một mà nhiều lần. Tên 20 tuổi còn gợi ý với tên 26 tuổi: “Hay là mình bắt luôn con trai?”. Gã kia tán đồng: “Ừ, tớ thấy hay đó. Và sau đó làm gì?”. “ Chôn nó luôn tại chỗ”…

Kỳ tới: Kẻ có “túi quần thủng đáy”

Toàn châu Âu đối mặt

Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết các đường dây ấu dâm hoạt động khắp lục địa cũ. “Chiến dịch “Ánh sáng ban ngày” của Europol khởi động từ năm 2015 đã giúp cảnh sát các nước thành viên Liên minh châu Âu bắt được 75 tên yêu râu xanh chuyên xâm hại tình dục trẻ em.

Hơn 1 năm nay, Europol đã điều tra trên 200 vụ, gửi 611 “gói thông tin” đến 26 nước thành viên. Mỗi gói cung cấp thông tin chi tiết về nghi phạm và địa chỉ IP của những trang web đen mà các nghi phạm dùng để tiến hành những hoạt động tội ác, phản đạo đức của mình. Cảnh sát mỗi nước dùng “gói thông tin” này để điều tra, bắt giữ nghi phạm.

Theo bà Claire Georges, người phát ngôn Europol, phần lớn nghi phạm đều ngoài 50 tuổi, ngồi nhà sử dụng web đen với tinh thần cảnh giác cao độ - nghĩa là hoàn toàn có ý thức về việc làm sai trái của mình. Điều đáng nói là tuổi của nạn nhân có xu hướng giảm nhanh, có bé chưa tới 18 tháng tuổi.

NGUYỄN CAO