Cụ ông tên N.V.P (101 tuổi; ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) bị bí tiểu nên nhập bệnh viện tuyến dưới. Sau khi đặt sonde tiểu không thành công, tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ điều trị. Bệnh nhân có tiền sử tiểu khó, tiểu lắt nhắt nhiều lần đã lâu nhưng không điều trị.

Cụ ông 101 tuổi vỡ òa niềm vui sau khi khỏi bí tiểu nhờ cắt đốt nội soi - Ảnh 1.

Các bác sĩ lúc phẫu thuật cho cụ ông

Kết quả siêu âm ghi nhận tăng sinh tuyến tiền liệt có kích thước #51x53x35mm (khoảng 51gr). Bệnh được đặt thông tiểu và sau đó làm các xét nghiệm, thăm khám chẩn đoán xác định bí tiểu do tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt.

Bệnh nhân có các bệnh lý nội khoa kèm theo như: Tăng huyết áp, thiếu máu cục bộ cơ tim, hẹp niệu đạo, cứng khớp háng, lão suy. Các bác sĩ đã hội chẩn và đánh giá bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao với phẫu thuật.

Cụ ông 101 tuổi vỡ òa niềm vui sau khi khỏi bí tiểu nhờ cắt đốt nội soi - Ảnh 2.

Trải qua cuộc phẫu thuật, cụ ông 101 đã bình phục

Ê-kíp phẫu thuật do BS.CKII Nguyễn Phước Lộc – Trưởng Khoa Ngoại thận – Tiết niệu, Ths.BS. Nguyễn Vĩnh Nghi, BS.CKII Trần Huỳnh Đào – Trưởng Khoa Gây mê hồi sức đã phẫu thuật cắt đốt nội soi tuyến tiền liệt cho bệnh nhân.

Theo BS Lộc, đây là một trường hợp khó vì bệnh nhân lớn tuổi, có huyết áp trước và trong mổ dao động 190/100mmHg đến 200/100mmHg. Đồng thời, bệnh nhân bị cứng khớp háng nên nằm tư thế để cắt đốt nội soi khó, kèm theo bệnh nhân có hẹp niệu đạo cũng cản trở thao tác thực hiện kỹ thuật gặp khó khăn.

Hiện tại, sau cắt đốt nội soi 4 ngày, bệnh nhân được rút thông tiểu và tự tiểu tốt và đã xuất viện trong niềm vui vỡ òa.

BS.CKII Trần Huỳnh Đào, cho rằng chính tuổi cao đã gây nguy hiểm lớn, nhưng những biến đổi về cơ thể học và sinh lý trong quá trình gia tăng tuổi cũng như những bệnh lý nội khoa kèm theo gây nguy cơ cao hơn. Hiện nay, tuổi thọ của con người ngày càng cao, các bệnh lý tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt ở nam giới tăng dần theo tuổi .Nếu không thể tiến hành điều trị bằng phẫu thuật thì chất lượng sống của người bệnh bị ảnh hưởng cùng với nhiều biến chứng do bệnh gây nên. Chính vì vậy, với những tiến bộ quan trọng của gây mê hồi sức, bệnh nhân từ 80 tuổi trở lên có thể vượt qua những cuộc phẫu thuật, giúp họ sống tuổi già ý nghĩa hơn và tuổi thọ được nâng cao hơn.

TÂM QUÂN