xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cụ ông 101 tuổi vỡ òa niềm vui sau khi khỏi bí tiểu nhờ cắt đốt nội soi

TÂM QUÂN

(NLĐO) - Sáng 11-7, thông tin từ BS.CKII. Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại thận – Tiết niệu đã cắt đốt nội soi tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt cho cụ ông bị bí tiểu.


Cụ ông tên N.V.P (101 tuổi; ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) bị bí tiểu nên nhập bệnh viện tuyến dưới. Sau khi đặt sonde tiểu không thành công, tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ điều trị. Bệnh nhân có tiền sử tiểu khó, tiểu lắt nhắt nhiều lần đã lâu nhưng không điều trị.

Cụ ông 101 tuổi vỡ òa niềm vui sau khi khỏi bí tiểu nhờ cắt đốt nội soi - Ảnh 1.

Các bác sĩ lúc phẫu thuật cho cụ ông

Kết quả siêu âm ghi nhận tăng sinh tuyến tiền liệt có kích thước #51x53x35mm (khoảng 51gr). Bệnh được đặt thông tiểu và sau đó làm các xét nghiệm, thăm khám chẩn đoán xác định bí tiểu do tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt.

Bệnh nhân có các bệnh lý nội khoa kèm theo như: Tăng huyết áp, thiếu máu cục bộ cơ tim, hẹp niệu đạo, cứng khớp háng, lão suy. Các bác sĩ đã hội chẩn và đánh giá bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao với phẫu thuật.

Cụ ông 101 tuổi vỡ òa niềm vui sau khi khỏi bí tiểu nhờ cắt đốt nội soi - Ảnh 2.

Trải qua cuộc phẫu thuật, cụ ông 101 đã bình phục

Ê-kíp phẫu thuật do BS.CKII Nguyễn Phước Lộc – Trưởng Khoa Ngoại thận – Tiết niệu, Ths.BS. Nguyễn Vĩnh Nghi, BS.CKII Trần Huỳnh Đào – Trưởng Khoa Gây mê hồi sức đã phẫu thuật cắt đốt nội soi tuyến tiền liệt cho bệnh nhân.

Theo BS Lộc, đây là một trường hợp khó vì bệnh nhân lớn tuổi, có huyết áp trước và trong mổ dao động 190/100mmHg đến 200/100mmHg. Đồng thời, bệnh nhân bị cứng khớp háng nên nằm tư thế để cắt đốt nội soi khó, kèm theo bệnh nhân có hẹp niệu đạo cũng cản trở thao tác thực hiện kỹ thuật gặp khó khăn.

Hiện tại, sau cắt đốt nội soi 4 ngày, bệnh nhân được rút thông tiểu và tự tiểu tốt và đã xuất viện trong niềm vui vỡ òa.

BS.CKII Trần Huỳnh Đào, cho rằng chính tuổi cao đã gây nguy hiểm lớn, nhưng những biến đổi về cơ thể học và sinh lý trong quá trình gia tăng tuổi cũng như những bệnh lý nội khoa kèm theo gây nguy cơ cao hơn. Hiện nay, tuổi thọ của con người ngày càng cao, các bệnh lý tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt ở nam giới tăng dần theo tuổi .Nếu không thể tiến hành điều trị bằng phẫu thuật thì chất lượng sống của người bệnh bị ảnh hưởng cùng với nhiều biến chứng do bệnh gây nên. Chính vì vậy, với những tiến bộ quan trọng của gây mê hồi sức, bệnh nhân từ 80 tuổi trở lên có thể vượt qua những cuộc phẫu thuật, giúp họ sống tuổi già ý nghĩa hơn và tuổi thọ được nâng cao hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo