xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những ai được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2?

Ngọc Dung

(NLĐO) - Trong hướng dẫn mới nhất của BHXH Việt Nam người có thẻ BHYT xét nghiệm SARS-CoV-2 đúng tuyến sẽ được cơ quan bảo hiểm thanh toán toàn bộ chi phí.

BHXH Việt Nam vừa có hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 theo chế độ BHYT để sàng lọc các trường hợp mắc Covid-19. Theo đó, thứ nhất đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 1 Nghị định số 101/2010/NĐ-CP (quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch), quỹ BHYT không thanh toán chi phí xét nghiệm chẩn đoán bệnh Covid-19.

Những ai được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2? - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Cụ thể, các đối tượng này là người đang khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế và người mắc dịch bệnh thuộc nhóm A và một số bệnh thuộc nhóm B đang lưu trú tại vùng có bệnh dịch; Người đang bị áp dụng biện pháp cách ly y tế nhưng có dấu hiệu tiến triển thành mắc bệnh truyền nhiễm; Người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch thuộc nhóm A và một số bệnh thuộc nhóm B xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh Việt Nam; Người nhập cảnh, quá cảnh Việt Nam có khai báo của chủ phương tiện vận tải hoặc có bằng chứng rõ ràng cho thấy người có dấu hiệu mang mầm bệnh dịch thuộc nhóm A...

Thứ hai, đối với người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp ban hành kèm theo Quyết định số 3351/QĐ-BYT của Bộ Y tế, gồm:

Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính, không lý giải được bằng các nguyên nhân khác;

Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp và có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 của các trường hợp nêu trên được thanh toán như sau:

- Đối với trường hợp có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, người bệnh bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định quỹ BHYT không thanh toán chi phí xét nghiệm. Theo quy định tại Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A sẽ được miễn viện phí. Vì thế, người bệnh được xác định dương tính với SARS-CoV-2 (thuộc bệnh truyền nhiễm nhóm A) sẽ được điều trị miễn phí.

- Đối với trường hợp kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính quỹ BHYT thanh toán theo quy định của pháp luật về khám chữa bệnh BHYT. Đó là người bệnh đi khám chữa bệnh đúng tuyến được thanh toán theo mức hưởng của đối tượng và theo chế độ khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến (80-100% chí phí tùy từng đối tượng).

Những ai được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2? - Ảnh 2.

Người bệnh được quỹ BHYT thanh toán chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2

Với người bệnh đi khám chữa bệnh không đúng tuyến sẽ thanh toán theo mức hưởng của đối tượng và theo chế độ khám chữa bệnh BHYT không đúng tuyến. Theo quy định, tại bệnh viện tuyến huyện người bệnh được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh. Tuy nhiên, tại bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương chỉ quỹ BHYT chỉ thanh toán chi phí (40-60%) cho bệnh nhân điều trị nội trú, không thanh toán khám ngoại trú.

Trước đó, Bộ Y tế phối hợp BHXH Việt Nam ban hành hướng dẫn về mặt xét nghiệm. Đây là động thái Bộ Y tế mong muốn mở rộng xét nghiệm cho các cơ sở khám chữa bệnh có hợp đồng BHXH, BHYT. Hiện cả nước có khoảng 2.500 đơn vị. Theo lãnh đạo Bộ Y tế, việc xét nghiệm SARS-CoV-2 sẽ được thực hiện ở mọi cơ sở y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Khi người dân có yếu tố nguy cơ đến các cơ sở này sẽ được xét nghiệm và được quỹ BHYT chi trả. Trường hợp cơ sở y tế chỉ định xét nghiệm nhưng không đủ điều kiện xét nghiệm thì chuyển bệnh phẩm đến cơ sở y tế khác đủ điều kiện xét nghiệm.

Cụ thể, việc thực hiện xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng bằng phương pháp Real-time PCR có mức giá là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm. Còn thực hiện xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng bằng phương pháp test nhanh mức giá thanh toán sẽ là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo