Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động vào chiều 2-7, tại các Trung tâm thương mại như Big C, rạp chiếu phim, điện máy… nằm trên các con đường như Trần Duy Hưng, Láng Hạ và đường Láng, hầu như khi khách hàng vào cổng đều không có các điểm, hay khu vực kiểm tra thân nhiệt, đầu cổng đều có những chai cồn sát khuẩn nhưng không có người hướng dẫn nên rất hiếm khi thấy khách hàng ghé rửa tay sát khuẩn… nhiều người dân tập trung nơi đông người nhưng gần như đã quên đeo khẩu trang, tụ tập nói chuyện mà không có biện pháp phòng tránh dịch.

Clip nhiều trung tâm thương mại lơ là trong việc phòng chống dịch Covid-19

Anh Nguyễn Văn Hưng (35 tuổi, thường trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Tôi rất vui khi Việt Nam đang dần đánh bại được dịch Covid-19, để cho người dân trở lại với cuộc sống thường ngày, những người dân như chúng tôi rất cảm ơn những y bác sĩ đã nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh những ngày, tháng vừa qua".

Khi được nhắc về lý do tại sao anh không đeo khẩu trang khi tập trung nơi đông người, anh Hưng nói: "Thật sự, hơn 2 tháng nay Việt Nam chưa có ca nào lây nhiễm trong cộng đồng, chúng tôi rất yên tâm nên có phần chủ quan, được nhắc nhở như này chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và thực hiện đúng theo chỉ thị của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19".

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến nay tổng số trường hợp mắc Covid-19 được chữa khỏi ở nước ta là 335 trên tổng số 355 bệnh nhân Covid-19 (chiếm 94,4% tổng số bệnh nhân), chưa có trường hợp tử vong. Tính từ ngày 16-4 đến nay, Việt Nam đã trải qua 76 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với "nhiệm vụ kép", vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, giữ vững thành quả chống dịch đạt được.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiếp tục thực hiện 6 biện pháp bảo vệ trong phòng, chống dịch Covid-19 như: Vệ sinh tay, che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay, hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 1 m, thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật/bề mặt hay được chạm vào.

Một số hình ảnh:

Nhiều trung tâm thương mại lơ là trong việc phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Trước cổng vào một khu vực trung tâm thương mại, chỉ có bảo vệ kiểm tra đồ đạc, hầu như không có việc đo thân nhiệt khách hàng vào mua sắm

Nhiều trung tâm thương mại lơ là trong việc phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Rất đông khách hàng có mặt, nhưng đã quên việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19

Nhiều trung tâm thương mại lơ là trong việc phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Trước cửa ra vào có chai nước sát khuẩn nhưng rất ít người sử dụng

Nhiều trung tâm thương mại lơ là trong việc phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Tại một tung tâm chiếu phim nằm trên đường Láng Hạ giao với Thái Hà, trước cửa cũng có bình nước sát khuẩn, tuy nhiên không có người hướng dẫn nên khách hàng đến đây gần như không sử dụng.

Nhiều trung tâm thương mại lơ là trong việc phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Nhân viên nói chuyện với khách hàng không sử dụng các biện pháp phòng tránh lây lan dịch Covid-19

Nhiều trung tâm thương mại lơ là trong việc phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Người dân vẫn thoải mái giao tiếp và tụ tập từng nhóm đông

Nhiều trung tâm thương mại lơ là trong việc phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Tại một cửa hàng trong trung tâm thương mại, rất đông khách hàng đến

Nhiều trung tâm thương mại lơ là trong việc phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 9.
Nhiều trung tâm thương mại lơ là trong việc phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 10.
Nhiều trung tâm thương mại lơ là trong việc phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 11.
Nhiều trung tâm thương mại lơ là trong việc phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 12.
Nhiều trung tâm thương mại lơ là trong việc phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 13.

Ngô Nhung