Những tác động không ngờ của việc thiếu ngủ

Ký ức giả

Một nghiên cứu từ Trường ĐH California tại Irvine (Mỹ) cho thấy mất ngủ làm tăng nguy cơ hình thành ký ức giả.

Theo đó, sau một đêm không ngủ, nhiều người tham gia thí nghiệm đã có dấu hiệu xuất hiện ký ức giả. Buổi sáng, họ được cho xem những hình ảnh và chi tiết giả. Sau một đêm thiếu ngủ, họ đã vô tình sáp nhập những ký ức giả mà sáng hôm đó được cho xem với những ký ức thật của mình.

Theo nhà nghiên cứu Steven Frenda, một phần “mã hoá” bộ nhớ của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ. Vì vậy, nếu thiếu ngủ, những hình ảnh và trải nghiệm dễ bị biến dạng sau một thời gian.

Những tác động không ngờ của việc thiếu ngủ

Kích động trong công việc

Thiếu ngủ, bạn có xu hướng nóng tính hơn trong công việc. Từ đó dẫn đến một số hành vi bất tuân trong văn phòng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những y tá ngủ ít hơn 6 giờ vào tối hôm trước có nhiều nguy cơ tham gia vào các hành vi lệch lạc trong công việc hơn, như làm lộ thông tin bí mật, cố ý làm chậm tiến trình công việc, gây tổn thương, nói xấu đồng nghiệp, làm việc riêng nhiều trong giờ làm... Nguyên nhân là do thiếu ngủ sẽ làm suy yếu khả năng tự điều chỉnh cảm xúc của bạn.

Những tác động không ngờ của việc thiếu ngủ

Giảm chất lượng và số lượng tinh trùng

Những người đàn ông rối loạn giấc ngủ, khó ngủ hoặc thiếu ngủ thường xuyên có lượng tinh trùng thấp hơn trung bình khoảng 25%. Thiếu ngủ còn làm giảm chất lượng tinh trùng. Nguyên nhân là do giấc ngủ có ảnh hưởng đến lượng testosterone của phái mạnh, từ đó gây tác động đến chất lượng cũng như số lượng tinh trùng.

Những tác động không ngờ của việc thiếu ngủ

Hiệu ứng “Beer goggles”

“Beer goggles” là hiệu ứng cảm thấy người khác giới đẹp và thu hút hơn khi đang trong trạng thái say. Theo nghiên cứu của Trường Cao đẳng Hendrix (Mỹ), bạn không cần say vẫn có thể trải nghiệm hiệu ứng “Beer goggles”.

Khi người đàn ông bị thiếu ngủ, họ cũng đánh giá hình ảnh phụ nữ hấp dẫn hơn so với khi đã ngủ đủ giấc. Hơn nữa, họ còn tiết lộ có ham muốn tình dục cao hơn khi mất ngủ.

Những tác động không ngờ của việc thiếu ngủ
V.Nữ (Theo Men’s Health)