VỤ “TIÊM VẮC-XIN QUÁ HẠN CHO TRẺ”

Niêm phong vắc-xin chưa sử dụng

Tin mới

21/05/2013 22:53

Trong lô hàng 50 lọ vắc-xin Trivivac được Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa mua về vào ngày 15-4, hạn sử dụng chỉ đến 30-6

Ngày 21-5, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Phú Yên bắt đầu thanh tra toàn bộ quy trình mua, nhập vắc-xin và tiêm ngừa tại Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa sau khi xảy ra việc tiêm vắc-xin hết hạn cho trẻ em vừa bị phát hiện (Báo Người Lao Động ngày 21-5 đã thông tin). Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa cũng đã cho tạm dừng việc tiêm phòng tất cả các loại vắc-xin cho trẻ.

Ông Đoàn Hùng Ánh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa, cho biết chủ trương của trung tâm từ trước đến nay là không nhập vắc-xin gần hết hạn để tiêm phòng cho trẻ, vắc-xin nhập về phải còn hạn sử dụng ít nhất 6 tháng; khi tồn kho, nếu hạn sử dụng còn dưới 3 tháng thì thủ kho phải báo cáo lãnh đạo để có hướng xử lý. Thế nhưng, trong lô hàng 50 lọ vắc-xin Trivivac được Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa mua về từ Công ty CP Y tế Đức Minh vào ngày 15-4, được cho là có hạn sử dụng chỉ đến 30-6, tức chỉ còn 2 tháng rưỡi. Ông Ánh cũng khẳng định chưa đình chỉ công tác cán bộ nào.

Nói về lô hàng 10 hộp gồm 50 lọ vắc-xin Trivivac do Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa nhập, ông Phan Vũ Nhân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, khẳng định có 1 hộp với 5 lọ đã hết hạn sử dụng từ ngày 30-4. Còn vì sao có hộp vắc-xin hạn sử dụng 30-4 nằm trong lô vắc-xin có hạn sử dụng đến 30-6, ông Nhân cho biết sẽ tiếp tục điều tra.

Ngoài Phan Tấn Thịnh, tại TP Tuy Hòa còn có Lê Khánh Hưng (8 tuổi, phường 4) và Võ Ngọc Nhi (5 tuổi, phường 7) cũng bị tiêm vắc-xin hết hạn. Đến chiều 21-5, gia đình Lê Khánh Hưng vẫn chưa biết thông tin Hưng bị tiêm vắc-xin hết hạn. Ông Phan Văn Ngọc, cha của Thịnh, nói trưa 21-5 cán bộ y tế ở Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa mới tìm đến nhà hỏi thăm rồi đưa phong bì bảo trả lại tiền thuốc cho con của ông.

Ông Trần Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết đã chỉ đạo Sở Y tế báo cáo vụ việc đồng thời niêm phong toàn bộ vắc-xin chưa sử dụng ở Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa. Sau khi việc tiêm vắc-xin hết hạn cho trẻ được phát hiện, ông Đoàn Hùng Ánh, Giám đốc Trung tâm Y tế Phú Yên, cho biết vào ngày 20-5 là trung tâm không lưu các mẫu vỏ lọ vắc-xin đã sử dụng dù theo quy định phải lưu 14 ngày. Nhưng ngày 21-5, khi thanh tra Sở Y tế đến làm việc thì bà Lê Thị Mẫn, Trưởng Ban Thanh tra nhân dân Trung tâm Y Tế TP Tuy Hòa có mặt lúc đó đã phát hiện 50 lọ vắc-xin có hạn sử dụng đến 30-6 còn lưu trong khi đúng ra chỉ có 48 lọ đã sử dụng.

Buộc thôi việc y sĩ “ăn” bớt vắc-xin
 
Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm, chiều 21-5 đã ký quyết định thi hành kỷ luật bà Bùi Thị Phương Hoa, y sĩ tiêm thiếu vắc-xin tại điểm tiêm phòng 70 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội).
 
Hình thức kỷ luật với bà Bùi Thị Phương Hoa là “buộc thôi việc” kể từ ngày 21-5. Văn bản nêu rõ lý do kỷ luật “do vi phạm quy chế chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ, hành vi vi phạm được lặp lại gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”. Dù vậy, bà Bùi Thị Phương Hoa vẫn được hưởng trợ cấp thôi việc và các chế độ chính sách khác theo đúng quy định hiện hành.
 
Trước đó, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu làm rõ và xử lý trách nhiệm liên đới của các thành viên ca trực, điểm tiêm phòng tại cơ sở 70 Nguyễn Chí Thanh cũng như kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị để xảy ra vụ việc. Tuy vậy, tới nay, mới có bà Bùi Thị Phương Hoa chính thức nhận quyết định kỷ luật buộc thôi việc.
 
N.Dung
 

Khẩn trương giải trình   

Ngày 21-5, ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), khẳng định việc tiêm vắc-xin “3 trong 1” Trivivac hết hạn sử dụng cho trẻ là vi phạm quy định về an toàn tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng đã yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên khẩn trương báo cáo và làm rõ các vấn đề liên quan đến nguồn vắc-xin Trivivac. Cũng theo ông Bình, vắc-xin hết hạn sử dụng thường không còn khả năng bảo vệ nhưng những người đã tiêm vắc- xin Trivivac hết hạn vẫn cần đợi 3-4 tuần sau mới được tiêm “bù” để tránh phản ứng tiêm quá liều.
D.Thu

 

HỒNG ÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI