xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Niềm vui bất ngờ sau 10 năm ngồi xe lăn

NGUYỄN THẠNH

(NLĐO) - Chiều 17-7, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho hay vừa cứu được ca bệnh thoát cảnh ngồi xe lăn suốt đời sau 10 năm tắc mạch máu nuôi chân.

Bệnh nhân là ông T.T (79 tuổi, ở quận Gò Vấp), nhập viện trong tình trạng ngồi xe lăn, 2 chân yếu, thâm lạnh, không còn cảm giác.

10 năm trước, ông T. sau khi được can thiệp đặt stent mạch vành còn được phát hiện bị tắc động mạch chi dưới và có chỉ định can thiệp điều trị nhưng chưa thực hiện.

Niềm vui bất ngờ sau 10 năm ngồi xe lăn - Ảnh 1.

Đoạn dài động mạch chủ bị tắc và vôi hóa nặng, ngăn dòng máu nuôi chi dưới bệnh nhân.

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện dòng máu xuống 2 chân qua động mạch chủ bụng, động mạch chậu 2 bên bị mất hoàn toàn. Máu xuống nuôi 2 chân chỉ nhờ một số nhánh tuần hoàn bàng hệ nhỏ.

Động mạch chủ bụng còn bị xơ vữa, vôi hóa nặng nên không thể đặt stent nong mạch. Giải pháp duy nhất để cứu mạch máu nuôi chi dưới, ngăn nguy cơ cắt chi là phẫu thuật bắc cầu.

Các bác sĩ mở đường vào lồng ngực bên trái, bắc cầu nối bằng ống ghép nhân tạo hình chữ Y từ động mạch chủ ngực theo đường đi ngoài phúc mạc để xuống tới 2 động mạch đùi ở 2 bên bẹn, tái tưới máu cho hai chân.

Sau phẫu thuật, chân ông T. có cảm giác trở lại, ấm hơn. Ông tìm lại được niềm vui khi bỏ hẳn xe lăn để tự bước đi trở lại, sức khỏe hồi phục tốt.

Theo TS-BS Nguyễn Anh Dũng, Trưởng Khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trường hợp này nguy cơ tiến triển tắc động mạch chủ cao, dẫn đến tắc các nhánh động mạch thận và các nhánh nuôi ruột, gan cũng như các tạng trong bụng mạch. Khi đó, bệnh nhân sẽ bị suy đa tạng nguy hiểm tính mạng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo