Nổ chùm bóng bay, 4 người nhập viện - Ảnh 1.

Nổ bóng bay khiến 4 người đàn ông nhập viện

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa tiếp nhận 4 người đàn ông nhập viện vì bỏng khí hydro do nổ bóng bay. Theo một nạn nhân, trong lúc cùng nhau gỡ rối một chùm bóng bay, sẵn có bật lửa nên một người đã dùng bật lửa để cắt những sợi dây. Dây buộc bóng bằng dây dù bắt lửa nhanh và lan lên quả bóng khiến quả bóng bị nổ, gây thương tích cho cả 4 người.

Bác sĩ Phạm Minh Phương, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển, cho biết rất may 4 người bệnh nhập viện trong tình trạng bỏng nhẹ, không nguy hiểm tính mạng. Người bệnh bị bỏng nhẹ vùng mặt, cánh tay và bàn tay. Người nặng nhất bị bỏng 8% diện tích cơ thể.

Nổ chùm bóng bay, 4 người nhập viện - Ảnh 2.

Bàn tay bị bỏng do nổ bóng bơm khí hydro

Theo bác sĩ Phương, khí hydro rất dễ cháy, chỉ cần tiếp xúc gần nguồn lửa như tàn thuốc lá, tro đốt vàng mã, nến đang cháy. Khí hydro bị nén trong bóng bay sẽ phát nổ rất mạnh. Trong khi đó, khoảng cách cầm bóng rất gần với tay và mặt nên khi nổ sẽ rất nguy hiểm, có thể gây cháy tóc, bỏng mặt, mù mắt...

Trước đó, trên địa bàn TP Hà Nội từng xảy ra một số vụ nổ bóng bay bơm khí hydro gây bỏng nặng. Điển hình là một cô gái do va chạm đã khiến hàng chục quả bóng bay phát nổ trong buổi tiệc nhân ngày Lễ tình nhân (Valentine) dẫn đến bị bỏng nặng ở phần mặt và 2 cánh tay, tóc bị cháy đen, phải nằm điều trị dài ngày tại bệnh viện. Một người đồng nghiệp khác cũng bị bỏng nhẹ. 

Cũng tại Hà Nội, bóng bay phát nổ bên trong chiếc ôtô 4 chỗ khiến 2 cháu nhỏ trong xe bị cháy sém phần tóc, đồng thời làm vỡ một bên kính của chiếc ôtô này.

Nổ chùm bóng bay, 4 người nhập viện - Ảnh 3.

Bóng bay bơm khí hydro được bán khá phổ biến

Hiện nay, bóng bay hydro được bán khá phổ biến, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết... Để bảo đảm an toàn, đặc biệt là với những gia đình có trẻ nhỏ, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không cho trẻ chơi bóng bay bơm khí hydro ở trong nhà, nơi dễ tiếp xúc với các nguồn lửa để tránh cháy nổ, có thể nguy hiểm tới tính mạng.

D.Thu