Chiều ngày 31-1, ông Lê Văn Huynh, Chủ tịch UBND xã Định Hòa (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa), nơi nữ bệnh nhân bị nhiễm virus corona đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sinh sống, cho biết địa phương đã sẵn sàng đối phó với bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra và hàng ngày phát đi thông báo trên loa phát thanh để người dân được biết và có biện pháp phòng tránh.

Nữ bệnh nhân nhiễm virus corona ở Thanh Hóa đã tiếp xúc với 21 người - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn L. (trái) chia sẻ thông tin về con gái mình

Theo ông Huynh, qua tổng hợp, từ khi chị N.T.T. trở về từ TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) để ăn Tết nguyên đán cùng gia đình có tiếp xúc với 21 người. "Chúng tôi đã báo cáo cơ quan chức năng để theo dõi, hiện những người này sức khỏe vẫn đang bình thường. Trong đợt Tết này, xã có 8 người từ nước ngoài về quê, trong đó 1 người từ Nhật Bản, 7 người từ Đài Loan (Trung Quốc). Ngoài chị T. được xác định dương tính với virus corona, hiện chưa có thêm trường hợp nào có biểu hiện tương tự" - ông Huynh thông tin.

Cũng theo ông Huynh, hiện tất cả các cấp học trên địa bàn xã (từ mầm non tới THCS) đã được địa phương này cho học sinh nghỉ học để theo dõi tình hình.

Ghi nhận tại xã Định Hòa, trong sáng ngày 31-1, ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã cử người về gia đình ông Nguyễn Văn L. (bố của bệnh nhân N.T.T.) ở thôn Nội Hà, xã Định Hòa để kiểm tra và cho phun thuốc tiêu độc khử trùng tại gia đình ông L. và những hộ dân lân cận. Các tuyến đường nông thôn tại xã Định Hòa cũng vắng người qua lại, nhiều người đi đường đều đeo khẩu trang để phòng tránh bệnh dịch.

Nữ bệnh nhân nhiễm virus corona ở Thanh Hóa đã tiếp xúc với 21 người - Ảnh 2.

Ngành y tế Thanh Hóa tiến hành tiêu độc, khử trùng tại địa phương nơi nữ bệnh nhân N.T.T. bị nhiễm virus corona khi trở về từ vùng tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc)

Ông Nguyễn Văn L. cho biết hiện tại gia đình đã bớt lo lắng khi biết tin từ các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa nói sức khỏe của con gái ông tiến triển tốt, tỉnh táo, không còn sốt và nói chuyện bình thường. Các em dưới T. cũng đã được cho nghỉ học để theo dõi.

Theo ông L., sáng ngày 23-1 (tức ngày 29 Tết), con gái ông về quê ăn Tết sau khi được công ty cử đi học tại Vũ Hán 2 tháng. "Khi về nhà, T. bị sốt, chúng tôi cứ nghĩ cảm cúm thông thường nên chạy ra tiệm thuốc tây mua thuốc cảm cúm về cho T. uống. Tuy nhiên, T. không đỡ. Qua báo đài, tôi biết tới dịch virus corona bùng phát từ Vũ Hán nên đã cho cháu T. nhập viện điều trị từ hôm 24-1 tới nay"- ông L. chia sẻ.

Được biết, trong sáng ngày 31-1, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã triệu tập họp khẩn cấp để đối phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Nữ bệnh nhân nhiễm virus corona ở Thanh Hóa đã tiếp xúc với 21 người - Ảnh 3.

Các trường học tại xã Định Hòa cũng đã được cho đóng cửa để theo dõi tình hình

Tại cuộc họp này, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, cho biết ngoài 1 trường hợp được xác định dương tính với virus corona, tỉnh Thanh Hóa đang cách ly, theo dõi 4 trường hợp khác nghi nhiễm virus corona.

Trong 4 bệnh nhân nghi nhiễm virus corona, đáng chú ý có bệnh nhân N.H.B. (8 tuổi, ngụ xã Yên Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa). Bệnh nhân có bố dượng đi từ tỉnh Quảng Đông, (Trung Quốc) về nước ngày 21-1 qua đường tiểu ngạch thuộc tỉnh Lạng Sơn và di chuyển bằng xe khách về Hà Trung.

Ngày 27-1, bệnh nhân B. có biểu hiện viêm họng, sốt nhẹ, đau rát họng, ho, gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung khám, sau đó được kê thuốc về uống, tuy nhiên cháu vẫn sốt nên đã được gia đình đã đưa tới Bệnh viện Nhi Thanh Hóa khám và điều trị.

Nữ bệnh nhân nhiễm virus corona ở Thanh Hóa đã tiếp xúc với 21 người - Ảnh 4.

Khu vực cách ly, theo dõi các trường hợp nghi nhiễm virus corona tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Theo báo cáo của Phòng Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thanh Hóa, tính đến 16 giờ ngày 30-1, hiện có 422 người nước ngoài đang lao động, làm việc tại 162 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, trong đó người có quốc tịch Trung Quốc là 177 người (làm việc tại 18 doanh nghiệp, cư trú tại 9 huyện (Bỉm Sơn 101 người, TP Thanh Hóa 30 người, Nga Sơn 20, Tĩnh Gia 14 người, Thạch Thành 5 người, Yên Định 5 người, Triệu Sơn và Nông Cống mỗi huyện 1 người). Hầu hết số người nước ngoài về nghỉ Tết Nguyên đán chưa quay lại Việt Nam để làm việc.

Cũng theo Phòng Xuất nhập cảnh, tại Thanh Hóa trong dịp Tết Canh Tý 2020 có 191 trường hợp (người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài về Việt Nam thăm thân) đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó quốc tịch Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) có 117 trường hợp.

Trước tình hình dịch bệnh do virus corona gây ra, Công an tỉnh Thanh Hóa đề xuất các đơn vị thuộc công an tỉnh, công an các huyện, thị xã, TP tăng cường công tác quản lý người nước ngoài lao động, làm việc, học tập tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn và số người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài về thăm thân. Rà soát, nắm chắc số công dân là người Thanh Hóa đi lao động ở nước ngoài, nhất là số người đi lao động ở Trung Quốc về quê ăn Tết và các trường hợp chưa về Việt Nam trong dịp Tết, nhưng có khả năng sẽ về trong thời gian tới để có biện pháp cách ly, xử lý khi có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Tuyên truyền cho người dân biết, hiểu rõ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tiếp xúc với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch corona. Đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, có người nước ngoài tạm thời không tiếp nhận người nước ngoài trở lại làm việc, nhất là người nước ngoài đến từ vùng có dịch cho đến thời điểm an toàn.

Bài-ảnh: Tuấn Minh