Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại 1 BV Ung Bướu, cho biết trước khi nhập viện 3 tháng, chị N.T.C.N (SN 1989, ngụ tỉnh Vĩnh Long) đã kiểm tra sức khỏe định kỳ cho thấy bệnh nhân bị dị sản tế bào cổ tử cung độ 3, tức là tổn thương tiền ung thư và nhiễm HPV (virus gây u nhú ở người) tuýp 16. 

Bệnh viên yêu cầu bệnh nhân nhập viện tiến hành khoét chóp. Giải phẫu bệnh sau khoét chóp cho thấy bệnh nhân bị carcinom tế bào gai xâm lấn của cổ tử cung. Do đó, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung tận gốc.

Tuy nhiên, BV đứng trước vấn đề nan giải khi bệnh nhân vừa mới 28 tuổi, chưa chồng, tha thiết muốn có con. Bệnh nhân cương quyết nếu không được, thà chết chứ không phẫu thuật. Vì thế, Khoa Ngoại 1 đã hội chẩn với ban giám đốc BV lên phương án cắt cổ tử cung.

Về mặt kỹ thuật, TS- BS Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc BV Ung Bướu, cho biết phẫu thuật rất phức tạp, ngoài lấy rộng chu cung còn phải đảm bảo diện tích cắt cổ trong cổ tử cung an toàn. Khó nhất là may diện cắt âm đạo vào thân tử cung đúng chuẩn để giữ thai sau này. 

Do bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn vô cùng sớm khi mới chỉ có dị sản cổ tử cung độ 3 và chỉ có vài vị trí có tình trạng tế bào ung thư xâm lấn ít nên nếu theo đúng phác đồ điều trị, bệnh nhân hoàn toàn có thể hết bệnh. Để chắc chắn, sau khi có em bé, bệnh nhân cần theo dõi sát hoặc tiến hành cắt tử cung để giảm nguy cơ bệnh tái phát đến mức thấp nhất.

Trịnh Thiệp