Trưa 6-3, Vi đi học về thì bị tai nạn giao thông, được đưa vào cấp cứu tại BV Đa khoa huyện Cư Kuin. Theo chị Lê Thị Thùy Trang (chị của Vi), khi nhập viện, các bác sĩ cho biết Vi gãy mâm chày chân phải nên bó bột. Tối cùng ngày, Vi kêu bó bột chật quá, rất đau và bị sưng, phần dưới không còn cảm giác. Do vậy, gia đình đề nghị tháo bột và cho chuyển viện nhưng các bác sĩ không đoái hoài gì.

Mặc cho Vi van xin, mãi đến sáng 8-3, các bác sĩ mới đồng ý tháo bột. Thấy chân Vi xuất hiện nhiều bọng nước, sưng vù, gia đình tiếp tục đề nghị được chuyển viện nhưng các bác sĩ bảo bệnh nhẹ, không đồng ý cho chuyển.

Suốt những ngày sau đó, BV hầu như không xem xét kỹ vết thương, mãi đến ngày 11-3 mới cho chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, các bác sĩ cho biết cơ chân hoại tử, đứt hết các mạch máu nên chuyển xuống BV Chợ Rẫy nhưng đã muộn, phải phẫu thuật cắt bỏ gần hết chân phải.

Em Lê Thị Hà Vi đã bị cắt bỏ một chân. (Ảnh do gia đình cung cấp)
Em Lê Thị Hà Vi đã bị cắt bỏ một chân. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Theo chị Trang, gia đình rất đau buồn, mẹ khóc ngất còn ông ngoại có biểu hiện sốc nặng. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên gia đình phải vay mượn tiền đưa em đi TP HCM chữa trị. Gia đình đề nghị làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể để xảy ra hậu quả, đồng thời đề nghị BV trả tiền nuôi dưỡng Vi suốt đời.

Ông Trịnh Đức Lam, Phó Giám đốc kiêm Trưởng Khoa Ngoại BV Đa khoa huyện Cư Kuin, cho biết Vi được chẩn đoán gãy mâm chày chân phải nên được bó bột để cố định, sau đó sẽ phẫu thuật. “Sáng 7-3, sau khi thăm khám, hội chẩn, tôi đã chỉ đạo các bác sĩ của khoa trực tháo bó bột và tiến hành phẫu thuật nhưng các bác sĩ không thực hiện. Có lẽ bệnh nhân đông, các bác sĩ làm không kịp trong ngày nên đến sáng 8-3 mới tháo bó bột” - ông Lam cho biết.

Ông Tâm thừa nhận nguyên nhân dẫn đến bé Vi bị cắt chân là do bác sĩ yếu kém chuyên môn, tắc trách trong công việc. BV đã chỉ đạo phải kiếm đủ 20 triệu đồng mang xuống động viên và bước đầu khắc phục hậu quả. “Chúng tôi sẽ họp hội đồng y khoa để xác định nguyên nhân, trách nhiệm và xử lý theo quy định. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm với hậu quả nặng nề mà mình gây ra” - ông Tâm nói.

Một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể và xử lý nghiêm.

Cao Nguyên