Tối 12-3, BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết các bác sĩ Khoa Nội soi của bệnh viện vừa lấy 4 cái răng giả trong dạ dày của một nữ bệnh nhân.

Nuốt 4 răng giả khi ăn cơm với rau, 1 phụ nữ suýt mất mạng - Ảnh 1.

Nội soi phát hiện 4 cái răng giả trong dạ dày bệnh nhân

Bệnh nhân tên V.T.T. (61 tuổi; ngụ Cần Thơ) vừa gắn hàm răng giả được 10 ngày. Cách nhập viện 2 giờ, bệnh nhân trong lúc ăn cơm với rau thì bất ngờ bị tụt răng giả, rơi vào đường tiêu hóa. Sau khi tự sử dụng 3 viên thuốc xổ đường tiêu hóa nhưng thấy không hiệu quả, bệnh nhân nhập viện vào tối 11-2 .

Các bác sĩ xử trí tình trạng tăng huyết áp và tiến hành nội soi tiêu hóa can thiệp cấp cứu. Ê-kíp can thiệp nội soi dùng dụng cụ (snare) lấy dị vật là 4 cái răng giả trong dạ dày với thời gian là 3 phút. Bệnh nhân ổn định và ra viện trong đêm.

Nuốt 4 răng giả khi ăn cơm với rau, 1 phụ nữ suýt mất mạng - Ảnh 2.

4 cái răng giả được lấy ra ngoài

Theo BS.CKII Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Trưởng Khoa Nội soi của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, nuốt phải dị vật vào đường tiêu hóa là một tai nạn thường gặp. Trong phần lớn các trường hợp, dị vật bị nuốt vào sẽ tự trôi qua ống tiêu hóa trước khi được đào thải ra ngoài qua phân. Tuy nhiên, đôi khi các dị vật không tiếp tục di chuyển mà bị tắc lại ở một chỗ hẹp gây ra viêm, loét, thậm chí thủng đường tiêu hóa dẫn đến nhiều biểu hiện lâm sàng đa dạng, có thể ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân.

Bệnh viện thường tiếp nhận các ca nuốt răng giả buộc phải nội soi cấp cứu như trên. Khi nuốt răng giả, thông thường móc cài của răng giả sẽ bị mắc kẹt tại vùng hẹp của thực quản nằm gần ngực - nơi có nhiều mạch máu lớn. Bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào nếu móc sắt này đâm trúng mạch máu lớn, gây chảy máu ồ ạt. Ngoài ra, nếu bệnh nhân nhập viện trễ, móc sắt có thể gây tổn thương, nhiễm trùng vùng giữa ngực. Bệnh nhân có thể tử vong do sốc nhiễm trùng nặng.

TÂM QUÂN