Nuốt kiếm, "nghệ sĩ" đường phố thủng thực quản

Tin mới

03/01/2013 10:51

(NLĐO) - Trong lúc đang nuốt kiếm, “nghệ sĩ” bị một thực khách say sỉn đụng ngã xuống đất gây khó thở, thủng thực quản, viêm trung thất.

Bệnh nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy
 
Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 3-1, cho biết nạn nhân Lê Phước Chiến (SN 1994, ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) nhập viện lúc rạng sáng ngày 1-1 trong tình trạng viêm trung thất và thủng thực quản, nạn nhân được cấp cứu trong tình trạng khó thở.
 
Sau ba ngày điều trị, nạn nhân đã có thể nhận biết được nhưng không thể tự thở, hiện vẫn đang được theo dõi.
 
Bác sĩ Phạm Văn Đông, Trưởng Khoa Phẫu thuật Gây mê, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết: “Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được phẫu thuật với sự kết hợp của hai chuyên khoa Ngoại Tổng quát (mở dạ dày nuôi ăn) và Khoa Ngoại Lồng ngực (mở ngực ở liên sườn 5 bên phải). Trung thất nạn nhân có khoảng 450 ml dịch đục và thực quản bị thủng 2 cm. Nạn nhân được tiến hành bơm rửa sạch dịch ở trung thất và dẫn lưu dịch”.

Bác sĩ Đông cho biết thêm, thỉnh thoảng bệnh viện vẫn tiếp nhận một vài trường hợp xiếc kiểu biểu diễn bị thương thực quản, trong số này có cả những “nghệ sĩ đường phố” ở TPHCM.

Nhiều năm trước đây, các nạn nhân bị áp xe trung thất, hóc xương, thủng thực quản có tỉ lệ tử vong rất cao. Nhưng hiện nay, với kỹ thuật tiên tiến, các nạn nhân gặp tai nạn dạng này tỉ lệ tử vong thấp. Tuy nhiên, quá trình điều trị lâu dài và tốn nhiều thời gian, tiền bạc, di chứng để lại cũng rất nặng nề.
 
Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên đánh đổi sinh mạng mình để kiếm tiền, bất chấp sự nguy hiểm của loại hình này. Theo các bác sĩ, đưa kiếm vào dễ dàng, nhưng đôi khi rút ra, thực quản co thắc dễ dẫn đến việc kiếm cứa vào thành thực quản, gây tổn thương.
 
Mẹ nạn nhân - bà Nguyễn Thu Hiếu (53 tuổi), cho biết: “Con tôi học nghề xiếc, nuốt kiếm đã hơn hai năm và mới ra nghề chừng một năm nay. Mỗi đêm, cháu có thể kiếm từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng, chưa kể tiền boa của khách. Đêm 31-12, cháu đang biểu diễn nuốt kiếm ở một đám cưới thì một thực khách say xỉn đụng vào người làm cháu ngã xuống đất. Lúc đó, con tôi rút kiếm ra thấy không sao nhưng về nhà thì khó thở, đau quặn”.
Tin-ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI